Top nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản hàng đầu

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Do sự chủ quan với bệnh, nhiều người đã mắc phải căn bệnh này. Có thể bạn cũng nằm trong số đó. Bạn lo lắng và muốn biết tại sao mọi người lại bị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân của nó để phòng tránh hoặc giảm thiểu các triệu chứng nhé.

Dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản 1
Bệnh nhân bị ợ nóng

Bạn thấy một vài người xung quanh mình bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bạn lo lắng khi mà mình có một vài triệu chứng giống như vậy. Điều bạn cần là phải hiểu rõ về căn bệnh này thì mới có thể xác định được tình trạng của mình.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó sẽ gây ra cảm giác nóng rát ngực. Nếu bạn nằm xuống hoặc cúi xuống thì tình trạng có thể tệ hơn. Càng để lâu dài thì sẽ càng có nhiều triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện.

Dưới đây là một vài triệu chứng điển hình của căn bệnh này:

 • Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi
 • Nôn, buồn nôn
 • Nóng rát sau xương ức, khó thở
 • Tức ngực, đau thượng vị
 • Ho, khò khè

Tìm hiểu chi tiết tại: Triệu chứng báo hiệu trào ngược dạ dày

Nguyên nhân của hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Thực tế chứng minh được có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Suy cơ thắt dưới thực quản

Trào ngược dạ dày do suy cơ thắt dưới thực quản là một nguyên nhân khá phổ biến. Giống như tên gọi của nó, cơ thắt dưới thực quản nằm ở vị trí dưới cùng của thực quản. Nó là một bộ phận quan trọng của ống tiêu hoá.

Sự tiêu hoá thức ăn diễn ra tại dạ dày. Nhưng để đến được dạ dày, thức ăn phải đi qua thực quản. Tất nhiên sẽ đi qua cả vòng cơ này. Sau khi thức ăn xuống dạ dày, cơ thắt sẽ đóng lại để giữ các chất trong dạ dày, ngăn cản dịch dạ dày trào ngược lên.

Như vậy, cơ thắt dưới thực quản sẽ chỉ mở ra khi chúng ta nuốt thức ăn mà thôi. Tuy nhiên, khi cơ này bị suy yếu, nó không thể đóng kín lại được và dịch dạ dày có thể trào ngược lên thực quản. Khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, liên tục sẽ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thoát vị hoành

Khe thực quản nằm trong phần cơ của cơ hoành. Đây là phần cơ ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Khi có sự thoát vị qua khe thực quản, tâm vị của dạ dày sẽ di chuyển lên trên. Lúc này, một phần của dạ dày nằm trên cơ hoành. Do đó, hiện tượng trào ngược dễ dàng xảy ra.

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành thường gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, ợ hơi. Họ cũng có thể bị ho, kích thích ở cổ họng.

Thừa cân, béo phì

Ở những người thừa cân, béo phì, trương lực cơ thắt dưới thực quản bị giảm. Nguyên nhân là do áp lực lớn của cân nặng tác động lên dạ dày. Điều này làm cho cơ thắt dưới thực quản khó đóng kín lại được như bình thường.

Khi lượng dịch trong dạ dày nhiều, nó có thể trào lên phía trên. Lúc này, khi cơ thắt dưới thực quản chưa đóng kín lại kịp thì dịch dạ dày có thể trào lên thực quản.

Thừa cân, béo phì 1
Thừa cân có thể gây trào ngược dạ dày thực quản

Do mang thai

Phụ nữ mang thai cũng dễ gặp phải tình trạng trào ngược giống như người thừa cân, béo phì. Thực tế, có rất nhiều phụ nữ mang thai phàn nàn về tình trạng ợ nóng. Đặc biệt, tình trạng này có thể tệ hơn nhất là ở tháng thứ 2, thứ 3 của thai kỳ.

Do mang thai 1
Trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Khi có thai, cân nặng của người phụ nữ tăng nhanh chóng. Sức nặng của thai nhi, nước ối,…đã tạo ra một áp lực rất lớn lên bụng. Và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thắt dưới thực quản.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ mang thai cũng có thể gây ra tình trạng này.

Phụ nữ mang thai cũng dễ nhạy cảm hơn bình thường. Vì thế có thể gặp phải tình trạng căng thẳng, stress. Trong trường hợp này, lượng aicd dịch vị tiết ra nhiều hơn. Nó có thể làm tăng khả năng trào ngược.

Ăn quá nhiều, ăn nhanh

Ăn quá nhiều, ăn nhanh 1
Ăn quá nhiều gây trào ngược dạ dày thực quản

Khi bạn ăn quá nhiều và ăn nhanh, thức ăn không thể tiêu hoá kịp. Lúc này, dạ dày của bạn luôn ở trong tình trạng chứa đầy thức ăn. Nó dãn và căng phình ra. Lượng dịch trong dạ dày sẽ rất nhiều, dâng lên cao hơn mức bình thường.

Bạn cứ tưởng tượng mà xem khi mà một cái bể chứa đựng rất nhiều nước. Nó cứ dâng trào lên mà mãi không cạn thì một thời điểm nào đó nước sẽ tràn ra. Dạ dày của chúng ta cũng giống như cái bể chứa đó vậy.

Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc

Những người hút thuốc lá rất dễ bị trào ngược dạ dày. Khói thuốc lá sẽ làm cho dạ dày bị kích thích, tăng tiết acid dịch vị. Vì thế, nó là một trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc 1
Hút thuốc lá có nguy cơ trào ngược dạ dày

Co thắt dạ dày

Bình thường, khi dạ dày chứa thức ăn, nó sẽ co bóp nhịp nhàng để phân cắt thức ăn. Các enzym tiêu hoá được tiết ra để làm nhiệm vụ tiêu hoá. Do sự co bóp nhẹ nhàng nên dịch dạ dày chỉ dâng lên ở một mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, do một vài vấn đề nào đó, có thể cơ sẽ co bóp rất mạnh. Chẳng hạn như khi bạn bị đau dạ dày, sự co thắt dữ dội có thể xảy ra. Chính sự co thắt này sẽ làm cho dịch vị trào ngược lên cao và có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Do stress kéo dài

Có thể bạn đã từng nghe nói stress là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề bệnh lý dạ dày. Nếu bạn bị stress kéo dài và thường xuyên thì cực kỳ nguy hiểm.

Do stress kéo dài 1
Trào ngược dạ dày thực quản do stress

Khi bị stress, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn cortisol. Chính hormon này có tác dụng kích thích tăng tiết acid dịch vị, làm dạ dày co bóp mạnh hơn.

Stress còn làm rối loạn nhu động thực quản. Điều này làm cho cơ thắt thực quản hoạt động bất thường. Nó thường xuyên dãn ra và tạo điều kiện cho sự trào ngược dịch dạ dày.

Một số thực phẩm không lành mạnh với dạ dày

Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua cay có thể làm dạ dày của bạn tiết nhiều acid hơn. Tình trạng ợ chua có thể xảy ra sau khi bạn ăn những thực phẩm như thế này. Sẽ thật là nguy hại nếu bạn ăn chúng vào lúc đói hay ăn khuya.

Một số trái cây, nước uống có tính acid như cam, chanh,…cũng làm tăng tiết acid.

Mặc quần áo quá chật

Nếu bạn mặc đồ quá chật thì sẽ thật rắc rối đó. Không chỉ gây khó chịu cho người mặc, điều này còn có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

Mặc quần áo bó sát người và chật chội sẽ gây áp lực lên vùng bụng. Chính vì vậy nó có thể đẩy ngược dịch dạ dày lên thực quản.

Một số loại thuốc

Dưới đây là một số loại thuốc có thể làm dãn cơ thắt thực quản và có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản:

 • Thuốc chống viêm non-steroid như ibuprofen hay naproxen
 • Thuốc chẹn kênh canxi và nitroglycerin
 • Thuốc điều trị loãng xương
 • Thuốc làm giảm tiết nước bọt, chẳng hạn như thuốc kháng histamine hay các thuốc chống trầm cảm

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không?

Biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu trào ngược

Ăn uống đúng cách

Có rất nhiều căn bệnh phát sinh từ việc ăn uống. Thay đổi cách ăn uống là một biện pháp giúp giảm thiểu các triệu chứng trào ngược.

Bạn hãy thay đổi bắt đầu từ việc chia nhỏ bữa ăn của mình. Ăn nhiều bữa một ngày với những lượng nhỏ hơn. Và nhớ phải ăn sáng nhé.

Dừng ngay việc ăn khuya, ăn trước khi ngủ lại. Hãy ăn chậm để thức ăn có thể được tiêu hóa kịp thời. Ăn với một cái bụng no vừa đủ, tránh ăn quá no và cũng không được để tình trạng trống rỗng.

➤ Tham khảo đầy đủ tại: Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì?

Để phòng ngừa cũng như giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày, tôi khuyên bạn hãy tránh xa những thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ. Nếu bạn thích ăn chúng thì dùng với một lượng ít thôi.

Ăn uống đúng cách 1
Các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ không tốt cho dạ dày

Một số thực phẩm khác như cà chua, cam quýt, socola, bia rượu, cà phê, đồ uống có ga,…cũng dễ gây trào ngược dạ dày thực quản.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, dù cho bạn là người khoẻ mạnh hay đang mắc bệnh cũng hay thường xuyên tập thể dục nhé.

Hãy lựa chọn những bài tập phù hợp cho bản thân mình. Các bài tập vùng bụng, như gập bụng, xoay đầu,…có thể khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Chính vì thế, bạn cần phải lựa chọn một cách thông minh.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Tránh mặc quần áo chật hay quá bó sát người. Hãy thử thay đổi phong cách của bạn xem sao. Lựa chọn những trang phục rộng rãi vừa thoải mái vừa tạo cho bạn một style mới. Hãy thử xem.

Dừng uống các loại thuốc gây trào ngược

Khi bạn nghi ngờ loại thuốc nào đó đang dùng gây trào ngược, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Lời kết

Bình vị Thái Minh ngăn chặn trào ngược dạ dày hiệu quả

Bình vị Thái Minh ngăn chặn trào ngược dạ dày hiệu quả 1

Được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tốt cho dạ dày vì vậy sản phẩm mang lại sự tâm tuyệt đối cho người dùng cùng công dụng điều trị chuyên sâu bệnh về trào ngược dạ dày do có khả năng:

 • Trung hòa, giảm dịch vị acid dư thừa trong dạ dày, từ đó ngăn chặn tình trạng trào ngược hiệu quả.
 • Bao bọc, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn cản sự bào mòn của acid dịch vị, từ đó tạo thời gian trống để các tế bào niêm mạc tự phục hồi
 • Kích thích tiêu hóa, tăng tốc độ tháo rỗng của dạ dày, giảm trào ngược, đầy hơi

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn  TẠI ĐÂY

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh khá phức tạp. Bạn thấy đấy có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Hãy thay đổi bản thân và làm những gì mà bạn có thể để phòng tránh và giảm thiểu những hậu quả mà nó gây ra.

Nguồn tham khảo: 

 1. http://benhvienvietduc.org/trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri.html
 2. https://www.webmd.com/heartburn-gerd/reflux-disease
 3. https://www.drugs.com/health-guide/gastroesophageal-reflux-disease-gerd.html

Cập nhật lúc: 17/04/2024
Loading...