Bị đau dạ dày có nên ăn đu đủ không?

Chào chuyên gia! Tôi năm nay 57 tuổi, gần đây tôi hay bị đau bụng, đau quanh rốn và bị ợ hơi, ợ chua. Sau khi đi khám, tôi được kết luận là bị đau dạ dày. Bình thường tôi rất thích ăn đu đủ, nhưng bây giờ bị đau dạ dày, tôi không biết liệu có nên ăn đu đủ không? Ăn đu đủ có tốt cho bệnh đau dạ dày không? Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên!

Nguyễn Thị Tình ( Phủ Lý- Hà Nam)

Trả lời

Chào cô Tính! Cảm ơn cô đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục giải đáp. Để giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của cô, dadaykhoe.vn xin gửi đến cô những thông tin sau:

Bị đau dạ dày có nên ăn đu đủ hay không?

Người đau dạ dày chỉ nên ăn đu đủ chín

Đu đủ là loại trái cây mềm, rất dễ tiêu hóa vì nó có chứa hàm lượng xenlulozo, folate và chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và cải thiện các vấn đề như trào ngược, viêm loét dạ dày. Vì vậy, dùng đu đủ điều trị đau dạ dày sẽ mang lại hiệu quả khá cao. Các loại vitamin trong đu đủ không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn giúp kháng viêm, giảm đau rất tốt. Nhờ đó, những thương tổn, vết loét trong thành và niêm mạc dạ dày sẽ được lành lại và không bị lan rộng sang các khu vực khác. Ngoài ra, ăn đu đủ còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngừa đầy bụng, chướng bụng khó tiêu, cân bằng dịch vị dạ dày, tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích. Thành phần papain, enzyme chymopapain trong đu đủ khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp cho dạ dày được khỏe mạnh. Chúng giúp phân hủy những loại protein gây hại – nguyên nhân gây ra các vết loét và thương tổn ở dạ dày, thúc đẩy phân hủy protein cho cơ thể, nhưng lại không làm thay đổi hệ vi khuẩn, từ đó giúp bảo vệ ruột của cô tốt hơn. Những người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày, đau, viêm loét dạ dày… ăn đu đủ như bổ sung thêm các loại trái cây giàu dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị đau dạ dày mang lại hiệu quả điều trị khá cao.
Khi đau dạ dày, cô chỉ nên sử dụng đu đủ chín bởi khi đó, hàm lượng dưỡng chất trong quả này sẽ dồi dào nhất. Ngoài ra, người đau dạ dày không nên sử dụng khi đu đủ còn xanh bởi khi đu đủ xanh các hoạt chất như papain và nhựa vẫn còn tồn đọng. Lúc này, nếu cơ thể hấp thụ các chất gây hại trên, tình trạng viêm loét sẽ trở nên trầm trọng do lớp niêm mạc đã bị bào mòn mỏng đi.
☛ Tham khảo thêm tại:  Đau dạ dày nên và không nên ăn hoa quả gì?

Tác dụng của đu đủ với bệnh dạ dày

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, đu đủ là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong đu đủ có các thành phần dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người như chất xơ, vitamin A, C, E, K, sắt, canxi, kẽm, chất chống oxy hóa, chất đạm… Chính vì thế, y tế thế giới WHO xếp đu đủ vào danh sách những loại quả có tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe người dùng. Cụ thể tác dụng của đu đủ với bệnh dạ dày được phân tích như sau:
  • Hàm lượng chất xơ, xenlulo và folate dồi dào trong đu đủ còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa triệu chứng táo bón.
  • Bên cạnh đó, một số loại vitamin A, C, E, K,.. có trong đu đủ còn giúp nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi phản ứng viêm, giúp giảm đau, hỗ trợ làm lành tổn thương ở dạ dày, ngăn ngừa các vết viêm loét lan rộng.
  • Hoạt chất chống oxy hoá trong đu đủ còn có khả năng chống viêm giảm đau, hỗ trợ làm lành vết loét ở lớp niêm mạc và bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại.
  • Bên cạnh đó, trong đu đủ cũng có chứa nhiều thành phần chymopapain - Đây là hoạt chất giúp làm lành vết thương, chống viêm và giảm nhanh tình trạng viêm loét dạ dày.
Với những người bị đau dạ dày, đu đủ rất tốt cho hệ tiêu hóa và cũng được các chuyên gia khuyên thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, cô chỉ nên sử dụng đu đủ chín nhé. Bởi, nếu sử dụng đu đủ xanh, nó có chứa nhiều hàm lượng chất papain, khi bạn ăn nhiều đu đủ xanh sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày có nguy cơ bị ăn mòn, điều này làm cho tình trạng viêm loét và đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Gợi số một số cách chế biến đu đủ khi đau dạ dày

Món ăn canh đu đủ nấu sườn

Món ăn canh đu đủ nấu sườn giúp thanh nhiệt, kiện tỳ thông tiện, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm trực tràng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chuẩn bị:
  • 1 quả đu đủ vừa tầm 3 lạng
  • 150 gr lạc
  • 200 gr sườn
  • 9 quả táo đỏ
  • Gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện:
  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng miếng tầm 2 ngón tay
  • Lạc ngâm với nước khoảng 30 phút trước khi nấu
  • Bỏ đu đủ và lạc, sườn vào nồi, đổ ngập nước đun sủi
  • Vớt bọt xương và vặn nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu nhừ vừa ăn.
  • Nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.
  • Có thể ăn riêng hoặc ăn cùng cơm khi nóng.

Sinh tố đu đủ

  • 1 quả đu đủ chín nhừ, đem rửa sạch và gọt hết phần vỏ bên ngoài, bỏ hết hột
  • Cắt nhỏ từng miếng và bỏ vào cối xay sinh tố nhuyễn ra. Bỏ ra cốc và đặt vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút rồi lấy ra dùng.
  • Chú ý không nên để quá lạnh vì có thể gây kích ứng dạ dày.
  • Nên dùng món này thường xuyên mỗi tuần 3-4 lần. Sau 1 tháng sử dụng sẽ thấy triệu chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm đáng kể.

Hỗn hợp nước mía, nước táo và đu đủ

  • Chuẩn bị: Đu đủ chín và táo mỗi loại 40gr, 200 ml nước mía.
  • Táo và đu đủ gọt vỏ và bỏ hạt bên trong
  • Thái thành những miếng nhỏ
  • Cho tất cả nguyên liệu vào ấm đem đun sủi trên bếp, để lửa nhỏ liu riu khoảng 10 phút.
  • Chắt lấy phần nước làm 2 phần, uống vào buổi sáng và tối
  • Nên duy trì thực hiện để cải thiện tình trạng bệnh.

Những ai không nên ăn đu đủ

  • Với người có hệ tiêu hóa khỏe, đu đủ giúp chữa táo bón, khó tiêu và nhuận tràng. Còn với người hay bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn đu đủ bởi lượng chất xơ cao trong đu đủ dễ khiến phân cứng lại và gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, dạ dày sẽ cần sử dụng nhiều nước hơn để tiêu hóa hết các chất xơ có trong quả này.
  • Với trường hợp bị máu loãng nên tránh ăn đu đủ bởi đu đủ làm giảm công dụng của thuốc chống loãng máu.
  • Những người vừa mới phẫu thuật, muốn vết thương nhanh liền sẹo cũng không nên ăn đu đủ, bởi loại trái cây này khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ làm máu khó đông, vết thương lâu lành.

Những lưu ý khi ăn đu đủ

Khi ăn đu đủ nên gọt vỏ và bỏ hạt

  • Nên chọn lựa đu đủ rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh mua đu đủ có thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Người bệnh đau dạ dày nên tuyệt đối chỉ sử dụng đu đủ đã chín mềm, tránh ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kĩ tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
  • Đu đủ sau khi mua về nếu không sử dụng hết, cô nên bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm mất đi hương vị của chúng.
  • Nên ăn đu đủ sau bữa ăn chính, tránh ăn khi bụng đói gây khó chịu cho cơ quan tiêu hóa và giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày.
  • Khi sử dụng đu đủ nên loại bỏ hoàn toàn phần hạt đủ đủ.

Sử dụng Bình vị Thái Minh để cải thiện triệu chứng đau dạ dày

Bình vị Thái Minh được sản xuất bởi đội ngũ nhà nghiên cứu tay nghề cao và quy trình sản xuất hiện đại, Bình Vị Thái Minh tự hào khi chứa cả 2 hoạt chất Giganosin, Mucosave cùng các vị thảo dược của Việt Nam như: Núc nác, Thương truật. Đây là những hoạt chất rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày – thực quản. Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng với chuyên gia hàng đầu đánh gía cao về tác dụng vượt trội, phát huy hỗ trợ điều trị toàn diện bệnh viêm loét dạ dày được rất nhiều người tin dùng và có phản hồi vô cùng hiệu quả. Bình vị Thái Minh được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tốt cho dạ dày vì vậy sản phẩm mang lại sự tâm tuyệt đối cho người dùng cùng công dụng điều trị chuyên sâu bệnh về:
  • Giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
  • Tung hòa acid dịch vị và làm lành vết loét.
  • Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
  • Chống dị ứng, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày Hy vọng với câu trả lời chi tiết trên đây đã giúp cô Tình hiểu rõ hơn về việc: bệnh đau dạ dày có nên ăn đu đủ hay không. Hi vọng với thông tin này, cô Tình sẽ có các phương pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất. Ngoài ra nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường của bệnh đau dạ dày, cô Tình có thể gọi đến số hotline 1800.6397 để được tư vấn từ các dược sĩ có chuyên môn. Chúc cô nhiều sức khỏe!
Loading...