Thường xuyên bị ợ chua sau khi ăn nên ăn gì, uống gì?

Ợ chua sau ăn là một tình trạng  khá phổ biến khiến chúng ta mỗi khi mắc phải đều cảm thấy khó chịu. Khi nó xảy ra liên tục và kéo dài, báo hiệu rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, tiêu biểu là bệnh lý trào ngược dạ dày.

Để thoát khỏi sự khó chịu do ợ chua mang lại, thay đổi chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết. Vậy câu hỏi đặt ra là: “thường xuyên bị ợ chua sau khi ăn nên ăn gì, uống gì?”. Dưới đây là một số thực phẩm được “gọi tên” giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.

Chứng ợ chua sau khi ăn

Như bạn đã biết, ợ chua vốn dĩ là một phản xạ của cơ thể mà sau khi ợ lên bạn sẽ thấy có cảm giác vị chua xuất hiện trong miệng.

Bản chất của tình trạng này là các chất dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản, miệng do cơ vòng dưới thực quản bình thường có chức năng ngăn cách dạ dày với thực quản vì một lý do nào đó đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đi kèm với ợ chua thường là cảm giác đau tức vùng ngực, nóng rát sau xương ức, lan lên cổ họng, miệng. Đây là các triệu chứng không hề xa lạ với chúng ta và thường xảy ra sau một bữa ăn quá no, nhiều đồ cay nóng hay không may ăn phải một số thực phẩm gây kích ứng.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên, cũng không cần quá lo lắng vì theo thống kê có đến hơn một nửa trong số chúng ta ợ chua ít nhất 1 lần/ tháng.

Chứng ợ chua sau khi ăn 1
Đi kèm với ợ chua thường là cảm giác đau tức vùng ngực, nóng rát sau xương ức, lan lên cổ họng, miệng

Tuy nhiên, bạn không thể chủ quan nếu những triệu chứng này xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn cần được thăm khám và phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân ra ợ chua sau khi ăn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng ợ chua bạn đang gặp phải. Theo như các chuyên gia, thường xuyên bị ợ chua chủ yếu là do các bệnh lý của hệ tiêu hóa, hay gặp là trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra, một số thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý cũng khiến bạn phải trải qua những cảm giác khó chịu do ợ chua mang lại. Cụ thể như sau:

Trào ngược dạ dày thực quản Là thủ phạm chính gây nên chứng ợ chua  khó chịu mà bạn đang gặp phải.

Ở một cơ thể khỏe mạnh, cơ vòng dưới thực quản đảm nhận nhiệm vụ ngăn cản không cho dịch acid từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản. Khi trương lực cơ này bị suy yếu, dịch dạ dày có cơ hội đi ngược lên trên kết hợp với các yếu tố  gây tăng tiết dịch vị bất thường là những tác nhân chính gây  trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân ra ợ chua sau khi ăn 1
Trào ngược dạ dày thực quản gây ợ chua, ợ nóng sau ăn

Tính acid cao trong dịch vị bào mòn, làm tổn thương niêm mạc thực quản, bạn sẽ luôn có cảm giác nóng rát vùng ngực kèm theo các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đắng miệng.

Các bênh lý ít phổ biến hơn nhưng chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua  như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,..  cũng làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng ợ chua, đầy hơi, khó tiêu…

Một số thói quen ăn uống, sinh hoạt  không lành mạnh :

  • Nạp quá nhiều những thức ăn có tính kích thích cao như  đồ cay nóng, nhiều gia vị, dầu mỡ,  thức uống có gas, có cồn, cafein,…
  • Ăn quá no, quá đói hay thường xuyên ăn khuya
  • Thói quen mặc đồ quá chật, cơ thể béo phì hoặc tình trạng mang thai làm tăng áp lực trong ổ bụng.
  • Stress  kéo dài, áp lực tâm lý thường xuyên.
  • Đang phải sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh hoặc lạm dụng thuốc tây đặc biệt là nhóm NSAID…

☛ Tham khảo thêm tại: Top nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản hàng đầu

Người bị ợ chua nên ăn gì?

Có thể thấy rằng, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là biện pháp vô cùng hiệu quả. Cùng “bỏ túi” một số loại thực phẩm dưới đây nếu như bạn đang gặp phiền toái do ợ chua mang lại.

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và là món ăn ưa thích của nhiều người. Nhưng hiệu quả cụ thể mà nó mang lại cho sức khỏe thì  không phải ai  cũng biết.

Hệ tiêu hóa của bạn  được xem là khỏe mạnh khi tồn tại nhiều lợi khuẩn và ít hại khuẩn. Khi hại khuẩn chiếm ưu thế, bạn sẽ mắc các bệnh lý về tiêu hóa, gây chứng ợ chua, ợ hơi.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên gặp phải những khó chịu do chứng ợ chua, ngoài có một chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần bổ sung lợi khuẩn hàng ngày.

Sữa chua là một trợ thủ đắc lực giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng số lượng lợi khuẩn, thúc đẩy hệ thống miễn dịch, đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe đường ruột.

Sữa chua 1
Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là 1-2 giờ sau bữa ăn, lúc này, nồng độ acid trong dạ dày là phù hợp để acid lactic phát triển.

Sữa chua không những tốt cho sức khỏe mà còn có vô vàn những tác dụng làm đẹp, giảm cân,.. nếu chúng ta biết thời điểm ăn sữa chua hợp lý. Vậy ăn sữa chua khi nào để  phát huy được hết tác dụng? Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là 1-2 giờ sau bữa ăn, lúc này, nồng độ acid trong dạ dày là phù hợp để acid lactic phát triển.

☛ Tham khảo đầy đủ tại: Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Đu đủ

Đu đủ được biết đến là một loại trái cây ưa thích của nhiều người, vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là trên hệ tiêu hóa.

Với hệ thống dưỡng chất dồi dào, hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón và giải độc hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu, giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu do ợ chua, ợ nóng mang lại.

Vậy đu đủ chín hay xanh có tác dụng tốt hơn, chắc chắn đây là một câu hỏi chung của nhiều người.

Trên hệ tiêu hóa, tác dụng của cả hai loại này đã được kiểm chứng, tuy nhiên, trong đu đủ xanh, hàm lượng papain có phần nhỉnh hơn, đây là một enzyme giữ vai trò tiêu hóa protein, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, gián tiếp bảo vệ đường ruột.

Đu đủ 1
Đu đủ chứa hàm lượng chất xơ cao, dễ tiêu tốt cho tiêu hóa

Ngoài ra trong loại quả này, với hàm lượng vitamin tuyệt vời chủ yếu là A,E,C.. kết hợp với các yếu tố vi lượng như Kali, Đồng, Magie…giúp tăng cường thị lực, cải thiện hệ thống miễn dịch, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thêm đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày một cách hợp lý sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Yến mạch, các loại đậu

Yến mạch là một loại ngũ cốc họ lúa với hàm lượng dưỡng chất cao và những tác dụng “thần kỳ” cho sức khỏe của chúng ta.So với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn.

Nếu như yến mạch có phần phổ biến hơn ở các nước châu âu thì các loại đậu lại vô cùng quen thuộc với cuộc sống của chúng ta, là ‘gương mặt vàng’ trong làng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Yến mạch, các loại đậu với  hàm lượng chất xơ hòa tan cao thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp kích thích co bóp cơ trơn làm tăng nhu động ruột. Nếu bạn đang gặp phải những phiền toái vì một hệ tiêu hóa không khỏe manh, bổ sung yến mạch, các loại đậu hay những ngũ cốc nguyên hạt khác vào thực đơn hàng ngày là lựa chọn hàng đầu.

Thực phẩm nhiều đạm dễ tiêu hóa

Đạm hay protein là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, thường được biết đến với vai trò quan trọng cho sự hình thành và phát triển chung của cơ thể.

Với những người bị ợ chua, đạm dễ tiêu hóa là một trợ thủ đắc lực giúp ức chế triệu chứng này một cách hiệu quả. Theo đó, chúng có vai trò trung hòa lượng acid dư trong dạ dày, là một trong những nguyên nhân chính gây ra ợ chua.

Các thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa bạn nên ăn như: các loại thịt trắng, lòng trắng trứng, thịt lợn nạc, cá,v.v…

Bánh mì

Bánh mì với khả năng thấm hút tốt, khi đi vào dạ dày chúng giúp hấp thu bớt lượng dịch vị dư thừa, giúp bạn khắc phục triệu chứng ợ chua một cách hiệu quả.

Tuy nhiên không phải loại bánh mì nào cũng  làm được điều này. Bạn nên chọn các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên chất, tránh sử dụng các loại bánh ngọt nhiều đường vì chúng có thể là thủ phạm gây tăng tiết acid  và làm cho chứng ợ chua nặng lên.

Bánh mì 1

Đồ uống tốt cho người bị ợ chua sau khi ăn?

Nếu biết cách lựa chọn cho mình những loại thức uống sẽ giúp bạn giảm triệu chứng ợ chua một cách hiệu quả. Dưới đây là một số đồ uống khuyên dùng và vô cùng phổ biến, bạn cùng đọc nhé.

Sữa tươi

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, uống sữa tươi làm giảm triệu chứng ợ chua. Theo như nghiên cứu, nếu bạn tìm hiểu và sử dụng sữa tươi một cách hợp lý, chúng sẽ giúp bạn pha loãng lượng acid trong dạ dày.

Chọn một loại sữa tách béo với lượng sử dụng vừa đủ cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua giúp bạn cải thiện chứng ợ chua khó chịu.

Trà gừng, trà hoa cúc

Uống trà có lẽ là một thói quen tao nhã của rất nhiều người trong số chúng ta. Nếu biết cách chọn cho mình loại trà phù hợp, ngoài tác dụng thư giãn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Trà gừng, trà hoa cúc 1
Trà gừng tốt cho người ợ chua, ợ nóng

Trà gừng, trà hoa cúc được sử dụng như một liều thuốc tự nhiên giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Gừng có đặc tính kháng viêm giúp trung hòa acid, hoa cúc giúp bạn thư giãn. Kết hợp trà gừng, hoa cúc kèm thêm mật ong là lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua.

Nước ép hoa quả

Hoa quả và nước ép của chúng là những loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh không thể thiếu để có một chế độ ăn hoàn hảo.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về tiêu hóa, hãy sử dụng các loại nước ép trái cây, rau củ thường xuyên,  chúng sẽ  hỗ trợ bạn có một dạ dày khỏe mạnh. Phối hợp chúng với nhau là cách để tạo ra một ly nước ép hoàn hảo và phát huy được tác dụng tối đa.

Gợi ý cho bạn số loại nước ép kết hợp giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả

  • Nước ép lê – cần tây – gừng
  • Nước ép táo – dưa chuột – rau diếp
  • Nước ép bông cải xanh – đu đủ –  lá bạc hà

Nước  lọc

Nếu bạn có một thói quen uống nước lọc đúng cách thì bạn đang có trong tay giải pháp điều tiết hệ tiêu hóa đơn giản và vô cùng hiệu quả.

Vậy thế nào là uống nước lọc đúng cách.

Có thể nói không ai trong chúng ta không sử dụng nước lọc. Nhưng lại ít ai biết rằng nó là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn thanh lọc cơ thể,  hòa tan các chất và giúp chúng di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa. Cùng với chất xơ, nước là điều kiện cần thiết để hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.

Nước  lọc 1
Sử dụng 6-8 ly nước lọc mỗi ngày song song với việc bổ sung trái cây chứa nhiều nước là điều vô cùng cần thiết.

☛ Tham khảo đầy đủ tại: Trào ngược dạ dày uống gì?

Một số loại đồ ăn thức uống nên tránh

Đồ ăn cay nóng

Như chúng ta đã biết ăn cay nóng là kẻ thù lớn nhất của những người mắc bệnh lý tiêu hóa. Các loại đồ ăn này làm dạ dày tăng tiết acid gây nên tình trạng dư thừa acid trong dạ dày là nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến tình trạng ợ chua sau khi ăn xảy ra thường xuyên.

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Theo như các nghiên cứu cho thấy, các thức ăn chứa nhiều giàu mỡ làm cho cơ vòng thực quản giãn hơn, là điều kiện thuận lợi để acid từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản gây chứng ợ chua khó chịu. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này khó tiêu hóa khiến bạn luôn trong tình trạng đầy bụng khó tiêu gây khó chịu.

Một số loại được kể đến như: Khoai tây chiên, các loại thịt mỡ, thịt chiên, xúc xích,…

Thực phẩm có tính acid

Các loại thực phẩm có tính acid cao phổ biến như: Các loại quả họ cam quýt, bưởi, ổi me, chanh,..cà chua,..gây kích ứng niêm mạc thực quản, dạ dày, làm tăng lượng aicd trong dịch vị đồng thời  kích thích tăng phản xạ co thắt, vô tình tiếp tay cho chứng ợ chua khó chịu mà bạn đang gặp phải.

Thực phẩm có tính acid 1
Các loại quả có tính acid không tốt cho dạ dày và thường gây ợ chua

Đồ uống có gas, có cồn, cafein

Các loại đồ uống này làm tăng tiết acid trong dạ dày, đồng thời chúng chứa các thành phần có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày, kích thích gây mở cơ vòng dưới thực quản, là nguyên nhân gây chứng ợ chua.

Để có một dạ dày khỏe mạnh, bạn cần nói không với các loại nước ngọt có gas, rượu, bia và cà phê,…

Thịt đỏ

Các loại đạm dễ tiêu là một phương pháp hỗ trợ cải thiện chứng ợ chua nhưng ngược lại, các loại thịt đỏ là những protein khó tiêu khiến dạ dày của bạn phải làm việc hết công suất, gián tiếp gây tiết nhiều acid hơn bình thường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của dạ dày.

Xây dựng một thói quen tốt giúp bạn phòng ợ chua sau ăn

Thường xuyên bị ợ chua, trào ngược sau khi ăn thực sự là một điều rất phiền toái của không ít người. Để giảm thiểu tối đa các triệu chứng gây khó chịu này, xây dựng một thói quen tốt, chế độ sinh hoạt lành mạnh là một trong những giải pháp tối ưu

Những hành động nhỏ, đơn giản nhưng lại mang lại hiểu quả bất ngờ:

  • Ăn uống lành mạnh để có một cân nặng tối ưu
  • Luôn trong trạng thái thư giãn và kiểm soát tình trạng căng thẳng
  • Tránh các thói quen không tốt ngay sau ăn: Gắng sức, cúi gập người, nằm,..
  • Nói không với thuốc lá, rượu bia, hạn chế đồ uống có gas.
  • Thức khuya cũng là một thói quen không tốt.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh
  • Đến gặp bác sĩ ngay khi các triệu chứng trên liên tục và kéo dài

Lời kết

Thường xuyên bị ợ chua sau ăn thực sự đã gây rất nhiều phiền toái cho bạn. Trên đây là những loại đồ ăn thức uống bạn nên ăn để cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả và đơn giản. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy đến gặp ngay các chuyên gia để được điều trị sớm và kịp thời nhé.

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.webmd.com/heartburn-gerd/ss/slideshow-foods-fight-gerd
  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/314690
  • https://www.healthline.com/health/gerd/diet-nutrition

Cập nhật lúc: 17/04/2024
Loading...