Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày cụ thể!

Các bệnh lý đường tiêu hóa nói chung và viêm hang vị dạ dày nói riêng đang có xu hướng ngày càng phổ biến. Do bệnh biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau nên mọi người dễ bỏ qua làm cho tình trạng viêm ở hang vị nặng lên, gây nên các biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nhận biết cũng như điều trị dứt điểm tình trạng viêm hang vị dạ dày, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Dạ dày là một phần của ống tiêu hóa, nằm ở vùng thượng vị. Dạ dày có hình chữ J gồm năm phần: tâm vị, thân vị, đáy vị, môn vị, hang vị và hai bờ cong. Hang vị là phần nằm ngang, từ góc bờ cong nhỏ đến môn vị, kích thước khoảng 3-5 cm, là phần thấp của dạ dày nên dễ bị tổn thương khi thức ăn ứ đọng nhiều.

Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì? 1

Vị trí hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc vùng hang vị bị tổn thương, xung huyết, phù nề…gây rối loạn chức năng dạ dày, dẫn tới các biểu hiện của bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm hang vị dạ dày như nhiễm khuẩn HP, do thói quen ăn uống không hợp lý, lạm dụng các loại thuốc giảm đau, căng thẳng stress kéo dài… Khi bị viêm hang vị dạ dày, người bệnh thường có các dấu hiệu dưới đây:

 • Đau bụng trên rốn: Đau tương ứng với vị trí của hang vị, đôi khi lan lên ngực hoặc ra sau lưng. Cảm giác đau thường âm ỉ, tăng lên sau khi ăn.
 • Ợ hơi, ợ chua: Tình trạng viêm làm dạ dày co bóp kém, thức ăn ứ đọng nhiều dẫn đến lên men, sinh hơi cùng với lượng acid nhiều làm mở cơ tâm vị gây nên biểu hiện ợ hơi, ợ chua.
 • Chậm tiêu, buồn nôn: khi dạ dày bị viêm lâu ngày, sẽ cản trở quá trình chuyển thức ăn xuống ruột non, thức ăn bị dồn ứ ở dạ dày gây chậm tiêu, buồn nôn. Buồn nôn còn có thể xảy ra ngay cả khi dạ dày không có thức ăn.
 • Chán ăn: viêm hang vị làm giảm tiết các men tiêu hóa, cùng với thức ăn ứ đọng làm bụng chướng to. Cuối cùng làm cho người bệnh không cảm thấy đói và không muốn ăn.
 • Tiêu chảy, táo bón: Niêm mạc hang vị dạ dày bị tổn thương làm rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn và hậu quả là tình trạng rối loạn đại tiện.
 • Sút cân, mệt mỏi: Là hậu quả của các biểu hiện trên. Tổn thương ở lớp niêm mạc làm rối loạn quá trình hấp thu thức ăn và các chất dinh dưỡng.

☛ Chi tiết tham khảo: Dấu hiệu viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày nếu không điều trị sẽ thế nào?

Viêm hang vị dạ dày nếu không điều trị sẽ thế nào? 1

Loét dạ dày tá tràng là một biến chứng của viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày với các biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau cho nên người bệnh dễ chủ quan không đi khám. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Loét dạ dày- tá tràng: Viêm kéo dài làm lượng acid dịch vị tiết ra ngày càng nhiều, làm tổn thương sâu hơn các lớp của dạ dày, hình thành nên các ổ loét ở niêm mạc dạ dày.
 • Thủng dạ dày: Do ổ loét quá sâu hết bề dày của dạ dày gây thủng. Người bệnh có cảm giác đau bụng dữ dội như dao đâm, bụng cứng như gỗ.
 • Xuất huyết tiêu hóa: Khi các ổ loét lan đến các mạch máu sẽ gây nên tình trạng chảy máu dạ dày với các biểu hiện như: nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Nếu lượng máu mất quá nhiều có thể dẫn đến tử vong.
 • Ung thư dạ dày: Đây là một biến chứng rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu, có khoảng 5-10% người vị viêm hang vị dạ dày trên 10 năm tiến triển thành ung thư.

☛ Tham khảo đầy đủ tại: Ảnh hưởng gây ra từ viêm hang vị dạ dày

Do vậy khi nghi ngờ mình mắc viêm hang vị dạ dày, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần thăm khám phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Điều trị viêm hang vị dạ dày theo Tây y

Trong y học hiện đại, thông qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ của bệnh từ đó lên phác đồ điều trị cụ thể.

Nguyên tắc điều trị

Để có được hiệu quả tối ưu, quá trình điều trị cần được tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
 • Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng.
 • Sử dụng các thuốc làm giảm tiết acid dịch vị, thuốc tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Dùng các thuốc làm giảm các biểu hiện của bệnh.
 • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học trong thời gian điều trị.
 • Tái khám định kỳ trong và sau điều trị.

Phác đồ điều trị cụ thể

Theo phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày của Bộ Y Tế, mỗi người bệnh sẽ có một phác đồ điều trị cụ thể riêng tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh mắc phải.

Dưới đây là các thuốc được lựa chọn sử dụng:

 • Thuốc ức chế bơm proton(PPI): gồm omeprazol, esomeprazol, rabeprazol… các thuốc này ức chế bơm H+/K+-ATPase ở tế bào thành dạ dày, làm giảm tiết acid dịch vị do bất kỳ nguyên nhân nào và còn giúp cho quá trình lành vết thương dạ dày.
 • Thuốc kháng Histamin H2: thuốc tranh chấp với Histamin ở thụ thể H2 làm Histamin không gắn được vào thụ thể vào nên không gây được tác dụng tiết acid. Các thuốc hay được sử dụng như: cimetidin,  ranitidin, famotidin, nizatidin…
 • Thuốc kháng acid (antacid): có tác dụng trung hòa bớt lượng acid ở dạ dày, giảm nhanh các biểu hiện đau bụng và ợ hơi. Các thuốc thường được sử dụng như: maalox, alumium hydroxid…
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: có tác dụng kích thích sản xuất chất nhầy hoặc tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước các yếu tố tân công. Thuốc hay được sử dụng như: misoprostol, sucralfate, bismuth…
 • Thuốc diệt xoắn khuẩn HP: tùy vào tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn mà có thể lựa chọn các loại kháng sinh như: Amoxicillin, clarithromycin, metronidazol, Trinidad hay levofloxacin…
 • Các thuốc tác dụng lên hệ thần kinh thực vật, an thần, giãn cơ trơn giúp giảm nhanh cơn đau như: papaverin, alverin, diazepam, seduxen…
Phác đồ điều trị cụ thể 1
Tây y cũng là một giải pháp giúp cải thiện tình trạng viêm hang vị dạ dày

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thuốc trị viêm hang vị dạ dày dùng khi nào?

Lưu ý: Thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy người bệnh không được tự mua thuốc mà phải tuân thủ chỉ định, sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị viêm hang vị dạ dày theo y học cổ truyền

Điều trị theo Tây y mặc dù có hiểu quả tốt, nhưng việc sử dụng nhiều thuốc tây có nguồn gốc tổng hợp có thể mang đến những tác dụng phụ mà người bệnh có thể phải gián đoạn quá trình điều trị. Vì vậy đông y là một giáp pháp mà bạn có thể lựa chọn để giải quyết tình trạng này.

Nguyên tắc điều trị

Các thuốc Đông y có nguồn gốc từ những thảo dược tự nhiên, nên rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên để bệnh thuyên giảm nhanh thì bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Cần kiên trì sử dụng trong một thời gian để thuốc phát huy tác dụng tối đa.
 • Đảm bảo thực đơn ăn uống và sinh hoạt khoa học.
 • Tuân thủ theo lời khuyên của thầy thuốc

Phác đồ điều trị cụ thể

Để giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi tình trạng viêm hang vị dạ dày, các thầy thuốc đông y đã xây dựng nên phác đồ điều trị 4T như sau:

 • T (thuốc): là một biện pháp không thể thiếu. Nhưng để có hiệu quả, bạn phải sử dụng đúng liều lượng, đúng theo lời dặn của thầy thuốc. Đồng thời sử dụng thêm các thuốc giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trong quá trình sử dụng nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn phải báo với bác sĩ để có xử trí kịp thời.
 • T (tinh thần): như chúng ta đã biết, stress là một nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày. Vì vậy, hãy giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan, có một chế độ làm việc khoa học, tránh lo lắng, căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi những cơn đau do viêm hang vị gây ra.
 • T (thể dục): không chỉ giúp tinh thần tỉnh táo, còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa do viêm hang vị gây ra. Bạn có thể lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, dưỡng sinh, yoga…hay những bài vận động chân tay mạnh như chạy bộ, đạp xe…
 • T (thực phẩm): cần tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều acid, thực phẩm khô cứng, đồ sống, hải sản, đồ nhiều dầu mỡ như: cam , bưởi, rau quá già, đồ chiên rán….Ăn bổ sung những thức ăn giúp tăng bảo vệ niêm mạc dạ dày như:  sữa chua, các loại cá, rau củ ít chất xơ…
Phác đồ điều trị cụ thể 1
Phác đồ 4T được áp dụng trong điều trị viêm hang vị dạ dày.

Bình Vị Thái Minh – khắc tinh của viêm hang vị dạ dày

Từ các bài thuốc y học cổ truyền, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra công dụng của các thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị viêm hang vị dạ dày như:

 • GIGANOSA chiết suất từ dạ cẩm, lá khôi: giúp trung hòa dịch vị, giảm đau, chống viêm.
 • Mucosave FG HIA chiết suất từ thân xương rồng Nopal, lá cây oliu: tạo lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.
 • Cao núc nác, cao thương truật: giúp kích thích co bóp hệ tiêu hóa, ăn ngon miệng.
 • Kẽm gluconat.

Các thảo dược này đã được các nhà dược học kết hợp với nhau trong sản phẩm bảo vệ sức khỏe BÌNH VỊ THÁI MINH.

Bình Vị Thái Minh - khắc tinh của viêm hang vị dạ dày 1
Bình Vị Thái Minh giúp hỗ trợ điều trị viêm hang vị dạ dày hiệu quả

BÌNH VỊ THÁI MINH được sản xuất với quy trình công nghệ tiên tiến, dây chuyền hiện đại, chiết suất hoàn toàn từ các dược liệu tự nhiên. Qua quá trình thử nghiêm lâm sàng, sản phẩm đã được Bộ y tế chứng nhận an toàn với người sử dụng và phân phối tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Sản phẩm đã được trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh có tác dụng:

 • Trung hòa, giảm acid dịch vị, ngăn trào ngược dạ dày.
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét dạ dày tá tràng.
 • Kích thích tiêu hóa, giảm áp lực trong dạ dày.
 • Hỗ trợ diệt vi khuẩn HP.

Với những hiệu quả nổi bật trên, BÌNH VỊ THÁI MINH đã mở ra hy vọng cho những người bị các bệnh đường tiêu hóa nói chung và viêm hang vị nói riêng có thể điều trị dứt điểm căn bệnh của mình.

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

Lời kết

Bài viết này là những thông tin về bệnh viêm hang vị dạ dày, giúp các bạn có thể phát hiện sớm và điều trị triệt để, tránh gây ra những hậu quả không mong muốn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như hiểu hơn về các bệnh đường tiêu hóa các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại miễn cước 1800639, các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ cho bạn.

Tài liệu tham khảo

1. https://hongngochospital.vn/viem-hang-vi-da-day/.

2.https://soyte.sonla.gov.vn/67/1051/2079/537739/thong-tin-y-hoc/phac-do-dieu-tri-vi-khuan-hp-da-day-moi-nhat-cua-bo-y-te.

Cập nhật lúc: 17/04/2024
Loading...