Hình ảnh đau dạ dày qua nội soi

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp bác sĩ quan sát được rõ ràng, chi tiết hình ảnh bên trong dạ dày. Ngoài ra, thông qua các hình ảnh nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hình ảnh đau dạ dày qua nội soi 1

Thế nào là đau dạ dày?

Đau dạ dày bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: nhiễm trùng (Helicobacter pylori), thuốc (NSAIDs, rượu), căng thẳng và hiện tượng tự miễn dịch (viêm teo dạ dày). Nhiều trường hợp đau dạ dày nhưng không có triệu chứng, đôi khi xuất hiện triệu chứng khó tiêu và xuất huyết tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày thường được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Khi lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ khiến dịch tiêu hóa dễ dàng tấn công và gây viêm nhiễm tại lớp niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân gây tình trạng tổn thương viêm nhiễm có thể do một số bệnh lý Crohn, bệnh sarcoidosis (u hạt). Ngoài ra, dưới đây là một số nguy cơ khiến tăng khả năng gây đau dạ dày:

Vi khuẩn Hp:

Vi khuẩn Hp ( Helicobacter pylori) khi sau khi xâm nhập sẽ phát triển lớp nhầy tại niêm mạc dạ dày. Tại đây chúng tiết ra độc tố làm mất khả năng chống lại axit của niêm mạc, gây ra bệnh viêm dạ dày mạn tính tiến triển thành loét hoặc ung thư dạ dày. Các bác sĩ cho rằng, việc phát triển thành vi khuẩn Hp có thể do yếu tố di truyền hoặc lối sống thiếu lành mạnh (như hút thuốc và chế độ ăn uống không lành mạnh).

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày 1

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau và kháng viêm:

Một số loại thuốc giảm đau phổ biến như nhóm thuốc NSAIDs có thể gây viêm dạ dày cấp tính và mạn tính. Các loại thuốc giảm đau và kháng viêm này khi sử dụng lâu dài thường gây tác dụng phụ làm tăng tiết axit gây giảm các chất tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc gây đau đớn và dẫn tới viêm loét dạ dày, viêm dạ dày.

Tuổi tác:

Những người tuổi cao thường có nguy cơ mắc viêm dạ dày cao hơn bởi lớp niêm mạc ở dạ dày những người tuổi cao thường có xu hướng mỏng dần. Ngoài ra, những người cao tuổi nguy cơ nhiễm H. pylori hoặc bị rối loạn tự miễn thường cao hơn so với người trẻ.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ:

Chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng khá nhiều tới hệ tiêu hóa. Những người có chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ như: ăn quá nhiều thực phẩm gây kích thích tiêu hóa, ăn quá muộn, gần giờ đi ngủ, thường bỏ bữa, dậy sớm, thức khuya… khiến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, gây tình trạng dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó dẫn tới viêm dạ dày và viêm loét dạ dày.

Một yếu tố không thể không nhắc đến đó là thói quen dùng quá nhiều đồ uống có cồn gây kích ứng và ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày, khiến chúng dễ bị tổn thương bởi dịch tiêu hóa. Những người uống rượu quá mức thường hay bị viêm dạ dày cấp tính.

Yếu tố tâm lý:

Tâm lý không ổn định, thường xuyên căng thẳng, lo lắng có thể khiến cho dịch vị dạ dày tăng tiết làm cho lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới viêm dạ dày.

Nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân khác cũng gây đau dạ dày như:

 • Bệnh tự miễn, bệnh Crohn, nhiễm ký sinh trùng…
 • Do nhiễm hóa chất.
 • Khói thuốc…

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày 1

Bệnh đau dạ dày ở giai đoạn mới chớm thường không có triệu chứng rõ ràng, nhất là những trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết bạn cần chú ý:

Đau nóng, rát, khó chịu vùng thượng vị – đây là phần bụng phía trên, ngay dưới xương sườn. Cơn đau thường xuất hiện lúc đói, nhất là về đêm, khi thức ăn được tiêu hóa hết. Cơn đau thường đau âm ỉ hoặc kéo dài từng cơn, có cảm giác bỏng rát vùng thượng vị.

 • Ợ hơi, ợ chua, ợ rát.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Đầy bụng, căng tức vùng thượng vị.
 • Khó tiêu, chướng hơi.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón, tiêu hóa không ổn định.

Trường hợp lớp niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và lớp mô phía dưới tiếp xúc trực tiếp với axit dịch vị, thì các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn:

Chẩn đoán đau dạ dày bằng phương pháp nội soi

Thế nào là nội soi dạ dày?

Thế nào là nội soi dạ dày? 1

Nội soi dạ dày là một thủ thuật, trong đó kĩ thuật viên, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm, mỏng có đường kính khoảng 9mm, phần đầu gắn camera đưa vào bên trong thực quản, dạ dày, tá tràng. Qua hình ảnh camera truyền về máy, bác sĩ sẽ quan sát hết được toàn bộ bên trong dạ dày, nhờ đó bác sĩ có thể chẩn đoán dựa vào bất thường nhìn thấy và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đây là phương pháp tương đối an toàn, ít xảy ra biến chứng.

Bác sĩ thường chỉ định những trường hợp dưới đây nội soi dạ dày:

 • Thường xuyên đau bụng vùng thượng vị,
 • Khó tiêu, ợ nóng, ợ chua,
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đi ngoài ra máu.
 • Những trường hợp điều trị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Một số phương pháp nội soi

Một số phương pháp nội soi 1

1. Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi dễ thực hiện và có độ chính xác cao. Trước khi thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được uống một loại thuốc để loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc, sau đó được xịt thuốc tê ở miệng để làm giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào.

Bác sĩ đưa ống nội soi mềm, phần đầu ống có gắn thiết bị camera, đưa từ hầu họng qua thực quản xuống dạ dày. Qua hình ảnh thu được từ camera trên đầu thiết bị nội soi sẽ truyền tải về màn hình. Từ đó, bác sĩ dựa có thể theo dõi và đưa ra các chẩn đoán. Trong quá trình thực hiện nội soi, bệnh nhân không nói được nhưng vẫn thở bình thường.

 • Ưu điểm của nội soi qua đường miệng: Kĩ thuật thực hiện dễ, độ chính xác cao, chi phí không cao và phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Nhược điểm của nội soi qua đường miệng: Phương pháp này dễ khiến một số người khó chịu, nghẹn thở hoặc buồn nôn. Có người còn thấy sợ hãi khi thực hiện nội soi.

2. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Một số phương pháp nội soi 2

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp nội soi mới và đang ngày càng phổ biến. Bác sĩ dùng dụng cụ nội soi khoảng 6 – 9mm, mềm và nhỏ, đầu ống có gắn camera đưa trực tiếp thông qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý thông qua hình ảnh nội soi dạ dày. Với hình ảnh từ camera truyền về, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp nội tạng (thông thường là dạ dày) và đánh giá được những tổn thương hay những dấu hiệu bất thường liên quan đến các cơ quan bên trong cơ thể.

Ưu điểm của nội soi qua đường mũi:

 • Không chạm vào lưỡi gà và vùng hầu họng do đó không gây cảm giác khó chịu buồn nôn,
 • Không cần gây mê và thời gian thực hiện khá nhanh.

Nhược điểm của nội soi qua đường mũi:

 • Những trường hợp mắc bệnh lý khoang mũi, hẹp khe mũi sẽ không áp dụng được phương pháp này.
 • Trong quá trình nội soi, bệnh nhân có vấn đề cần thực hiện các thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, cầm máu… thì không thực hiện luôn được.
 • Chi phí thực hiện cao hơn nội soi qua đường miệng.

3. Nội soi dạ dày có gây mê – không đau

Một số phương pháp nội soi 3

Nội soi dạ dày gây mê là thủ thuật dùng ống nội soi mềm, có gắn camera đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh trong tình trạng được gây mê. Cũng từ hình ảnh camera thu và truyền về, bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ hình ảnh bên trong dạ dày. Qua đó, bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra các chẩn đoán.

Ưu điểm của nội soi dạ dày gây mê:

 • Đây là là một trong những thủ thuật an toàn, ít biến chứng và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán, điều trị, nội soi dạ dày.
 • Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh không cảm thấy buồn nôn, sợ hãi,
 • Loại bỏ những những tình huống nguy hiểm khi nội soi như người bệnh giãy dụa, giật ống nội soi…
 • Thời gian gây mê chỉ khoảng 5 – 10 phút để nội soi, người bệnh tỉnh lại nhanh chóng nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, không đau đớn, an toàn.
 • Người bệnh không lo lắng, sợ hãi khi nội soi.

Nhược điểm của nội soi gây mê:

 • Chi phí để thực hiện nội soi gây mê thường cao hơn so với những phương pháp nội soi khác.
 • Trước khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm và điện tim nhằm đảm bảo an toàn khi gây mê.
 • Khi thực hiện phương pháp nội soi này, người bệnh cần được theo dõi sát sao bởi có thể xảy ra phản ứng phụ với thuốc mê.

☛ Tham khảo thêm tại: Khám chữa bệnh đau dạ dày ở bệnh viện nào tốt?

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh 1

Tổn thương niêm mạc dạ dày và xuất huyết tiêu hóa trên

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh 2

Viêm hang vị dạ dày

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh 3

Viêm dạ dày cấp

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh 4

Xung huyết- chảy máu dạ dày

Một số hình ảnh đau dạ dày của người bệnh 5

Viêm dạ dày trợt phù nề xung huyết

Bình vị Thái Minh- Cải thiện tình trạng viêm dạ dày, giúp hệ tiêu hóa khỏe

Người bệnh đau dạ dày có thể tham khảo thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bình Vị Thái Minh. Đây là sản phẩm được chiết xuất từ những thảo dược thiên nhiên rất tốt cho dạ dày và mang lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng với chuyên gia hàng đầu đánh giá cao về tác dụng vượt trội, phát huy hỗ trợ điều trị toàn diện bệnh đau dạ dày được rất nhiều người tin dùng và có phản hồi vô cùng hiệu quả.

Bình vị Thái Minh- Cải thiện tình trạng viêm dạ dày, giúp hệ tiêu hóa khỏe 1

Bình vị Thái Minh được sản xuất bởi đội ngũ nhà nghiên cứu tay nghề cao và quy trình sản xuất hiện đại, Bình Vị Thái Minh tự hào khi chứa cả 2 hoạt chất Giganosin, Mucosave cùng các vị thảo dược của Việt Nam như: Núc nác, Thương truật. Đây là những hoạt chất rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày – thực quản.

 • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu) có tác dụng tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
 • Giganosin được chiết xuất từ Dạ cẩm và là Khôi tác dụng trung hòa axit dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét
 • Thương truật làm giảm tiết axit dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc
 • Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết axit dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Ưu điểm nổi bật của Bình Vị Thái Minh là mang đến cơ chế tác động toàn diện: Vừa trung hòa axit dịch vị, vừa giảm viêm, bao vết loét, đồng thời cải thiện hiệu quả các triệu chứng. Bởi vậy người bệnh không cần phải dùng phối hợp nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Như vậy Bình vị Thái Minh giúp:

 • Giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
 • Tung hòa axit dịch vị và làm lành vết loét.
 • Giảm tiết axit dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
 • Chống dị ứng, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn  TẠI ĐÂY

Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như các bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày, bạn hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6397 hoặc kết nối Zalo 0961567625 để được các dược sỹ chuyên môn tư vấn thêm về tình trạng viêm loét, trào ngược dạ dày và cách sử dụng Bình Vị Thái Minh làm sao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...