Trào ngược dạ dày thực quản có được ăn chuối không?

Trào ngược dạ dày thực quản có được ăn chuối không? 1

Chuối là một loại quả rất quen thuộc và chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, người bị  trào ngược dạ dày thực quản có được ăn chuối hay không và ăn theo cách nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng dadaykhoe.vn đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.

Chuối có lợi gì cho sức khỏe?

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến, là loại trái cây nhiệt đới với hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ bảo quản. Chuối dùng để ăn trực tiếp như những loại trái cây bình thường khác và có thể chế biến một số món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng như: canh ốc chuối đậu, bánh chuối, chuối sấy, chè chuối,…

Bên cạnh những món ăn ngon chuối còn đem lại cho người dùng giá trị dinh dưỡng cao kèm theo nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Chuối có chứa một hàm lượng Vitamin C cao kèm theo chất chống oxy hóa. Những thành phần này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, loại trừ được những gốc tự do đồng thời bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thành phần của chuối có chứa nhiều chất xơ, Prebiotic và vitamin C. Trong đó, Prebiotic là một loại carbohydrate không được tiêu hóa thế nhưng lại chính là một nguồn thức ăn lợi khuẩn cho đường ruột. Vì vậy, việc bổ sung chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường tốt hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón và tiêu chảy hoặc vấn đề ăn không tiêu.
  • Chuối giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Do hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như sắt có trong chuối rất cao nên có khả năng tái tạo và thúc đẩy sản sinh ra hồng cầu. Vì vậy bạn nên bổ sung chuối mỗi ngày giúp tăng hàm lượng sắt cho cơ thể để ngăn ngừa thiếu máu.
  • Điều hòa huyết áp: Thành phần của chuối còn chứa một hàm lượng Kali cao giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ tốt hoạt động của thận. bên cạnh đó chuối còn có khả năng giúp làm giãn mạch, từ đó điều hòa huyết áp hiệu quả.
  • Một số lợi ích khác: Bên cạnh những lợi ích nêu trên chuối còn có công dụng làm đẹp da, giảm cân, giúp thần kinh thư giãn, giảm stress và cân bằng được nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.

Chuối có lợi gì cho sức khỏe? 1

Trào ngược dạ dày có được ăn chuối không?

Quan niệm của nhiều người cho rằng nếu đang bị trào ngược dạ dày mà ăn chuối sẽ làm tình trạng bệnh xấu hơn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu nhận thấy chuối rất tốt cho những người bị trào ngược dạ dày, lí do khuyến khích bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn chuối là:

  • Với độ pH từ 5 đến 5,29, chúng làm tăng độ pH của các chất trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, bao phủ niêm mạc dạ dày và bảo vệ nó khỏi các axit dịch vị, do đó hoạt động như một chất kháng axit tự nhiên.
  • Chuối chứa kali có tính kiềm, do đó làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, giảm các cơn đau dạ dày, kích thích sản sinh chất nhầy và bảo vệ niêm mạc dạ dày;
  • Nó cũng chứa lưu huỳnh và protein. Do đó giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
  • Pectin trong chuối có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa và cải thiện các vấn đề của dạ dày;
  • Chuối chứa prebiotics giúp lên men vi khuẩn tốt, lành mạnh và cần thiết trong dạ dày. Điều này giúp giảm thiểu khả năng trào ngược axit.

Có thể kết luận chuối là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, không chứa axit và các thành phần kích thích ảnh hưởng hệ tiêu hóa, vì vậy người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng của mình. Hơn nữa chuối không những giúp cải thiện tốt hệ tiêu hóa mà còn có khả năng làm dịu vùng niêm mạc dạ dày, hạn chế tối đa hiện tượng trào ngược dạ dày, thực quản.

➤ Nên đọc:Thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nên ăn chuối nào?

Khi bị trào ngược dạ dày, hoặc đau dạ dày thì nên sử dụng một số loại chuối như: Chuối lùn, chuối tây, chuối cau, chuối hương. Hạn chế ăn chuối tiêu vì loại chuối này có thể gây ra hiện tượng kích thích niêm mạc dạ dày khiến bệnh trào ngược dạ dày sẽ nặng hơn.

Nếu ăn chuối xanh để ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng, chỉ nên sử dụng theo liều lượng thầy thuốc chỉ định. Tự ý dùng chuối xanh có thể gây rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày từ chuối xanh

Bên cạnh chuối chín thì chuối xanh cũng mang lại nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của con người. Do hoạt chất mang tên tanin chứa trong chuối xanh có khả năng làm lành, se nhanh những vết loét , tạo ra một lớp nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn chặn hiệu quả hiện tượng viêm loét dạ dày lan rộng.

Tuy nhiên xin lưu ý hoạt chất này có thể gây ra tình trạng táo bón vì vậy người bệnh chỉ nên bổ sung chuối xanh với một lượng phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày từ chuối xanh 1

Chuối xanh cùng thảo mộc

Chuẩn bị:

  • Chuối xanh: 1 quả
  • Kim tiền thảo: 2-5gram
  • Rễ cỏ chanh: 2-5gram
  • Bông mã đề 2-5 gram.

Thực hiện:

  • Chuối xanh đem rửa sạch rồi thái lát.
  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu còn lại.
  • Cho vào nồi đun sôi kỹ cùng với khoảng 2-3 lít nước.
  • Lọc bỏ bã và bảo quản ở tủ lạnh để dùng dần.
  • Uống thay nước lọc hàng ngày hoặc sắc cô đặc để uống 2 lần mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản. ( Lưu ý sau khi đun, hỗn hợp chỉ nên dùng trong ngày)

Chuối tiêu xanh kết hợp với mật ong

Chuẩn bị:

  • Chuối xanh còn non: 1 quả
  • Mật ong nguyên chất: 1 thìa

Thực hiện:

  • Chuối xanh đem rửa sạch rồi tước hết vỏ rồi ngâm nước muối loãng từ 10-25 phút.
  • Thái lát chuối sau đó đem phơi khô.
  • Đem chuối xanh đi tán nhuyễn thành bột.
  • Mỗi lần sử dụng lấy một ít bột chuối xanh trộn đều với mật ong rồi ăn trực tiếp.
  • Có thể vo chúng thành từng viên nhỏ như viên kẹo rồi uống cùng với nước.

Do mật ong chứa nhiều dưỡng chất cùng khả năng kháng khuẩn cao, làm lành nhanh những tổn thương và vết loét trong niêm mạc dạ dày, khi kết hợp với chuối xanh sẽ cho ra một bài thuốc trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Người bệnh nên kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày.

➤ Xem thêm: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong

Trào ngược dạ dày lưu ý gì khi ăn chuối?

Tuy nói chuối tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên người bị trào ngược dạ dày khi bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng của mình cần lưu ý một số vấn đề dưới đây sẽ tốt hơn cho dạ dày cũng như sức khỏe:

Trào ngược dạ dày lưu ý gì khi ăn chuối? 1

  • Nên ăn chuối vào buổi sáng do thời điểm này cơ thể có khả năng hấp thu hàm lượng dinh dưỡng hiệu quả nhất.
  • Nếu sử dụng chuối xanh thì nên cân nhắc sử dụng liều lượng vừa đủ để tránh tình trạng táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Chỉ nên bổ sung từ 1-3 trái chuối tươi mỗi ngày, không nên lạm dụng có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Bệnh nhân có bệnh về huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chuối vì hàm lượng Kali trong chuối khá cao có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp.
  • Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối tươi hoặc chế biến chuối thành món: Sinh tố, bánh chuối hấp, sữa chua vị chuối. Nên hạn chế ăn bánh chuối chiên hoặc chuối sấy khô do những món này chứa nhiều dầu mỡ và lượng đường cao sẽ không tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày.
  • Người bị trào ngược dạ dày nên tránh ăn chuối khi bụng đang trong tình trạng quá no hoặc quá đói. Do khi đói sẽ khiến kích thích niêm mạc dạ dày gây ra hiện tượng đau và khó chịu. Ăn khi no sẽ khiến tăng áp lực lên thành dạ dày khiến dịch vị acid dư thừa bị đẩy trào ngược lên dữ dội hơn.

Bình Vị thái Minh – Giải pháp cho người bị trào ngược dạ dày

Sản phẩm Bình Vị Thái Minh được sản xuất và tổng hợp bằng công nghệ hiện đại, sử dụng các loại dược liệu như: GIGANOSIN, Mucosave FG HIA, Núc Nác, Thương truật, Kẽm gluconat… Chúng chứa những hoạt chất giúp bảo vệ dạ dày.

  • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu) có tác dụng tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng ợ chua do đau dạ dày nhanh chóng.
  • Giganosin được chiết xuất từ Dạ cẩm và lá Khôi tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét.
  • Thương truật làm giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc
  • Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết acid dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bình Vị thái Minh - Giải pháp cho người bị trào ngược dạ dày 1

Do Bình vị Thái Minh được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên rất tốt cho dạ dày vì vậy sản phẩm mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho người sử dụng cùng công dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng về dạ dày như:

  • Giảm đau dạ dày, chống viêm, giúp giảm triệu chứng ợ nóng, ợ chua nhanh chóng.
  • Trung hòa acid dịch vị và làm lành vết loét.
  • Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
  • Chống dị ứng, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn  TẠI ĐÂY

Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như các bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày, bạn hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6397 hoặc kết nối Zalo 0961567625 để được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Kết luận: Bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng chuối tuy nhiên ăn như thế nào và ăn vào thời điểm nào là tốt nhất chúng tôi đã nêu rất kỹ ở trên. Người bệnh nên lưu ý chuối chỉ là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và có lợi cho hệ tiêu hóa chứ không có khả năng chữa bệnh. Vì vậy, khi cảm thấy có thể có những triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày gây ra, người bệnh cần đi khám bác sĩ để nghe tư vấn và có phác đồ điều trị phù hợp.

Cập nhật lúc: 17/04/2024
Loading...