Xét nghiệm hp dạ dày giá bao nhiêu? ở bệnh viện nào tốt?

Vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tá tràng làm tăng nguy cơ tiến triển sang ung thư dạ dày. Việc xét nghiệm vi khuẩn Hp rất cần thiết trong đánh giá mức độ bệnh dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp gây ra và nó cũng giúp phòng ngừa nguy cơ bệnh tiến triển. Vậy chi phí xét nghiệm vi khuẩn Hp có cao không và nên làm xét nghiệm ở đâu là tốt nhất? Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xét nghiệm hp dạ dày giá bao nhiêu? ở bệnh viện nào tốt? 1

Xét nghiệm vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn xoắn khuẩn gram âm sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày.  Chúng có thể phát triển và tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp hay còn gọi là test Hp là xét nghiệm giúp kiểm tra xem trong dạ dày người bệnh có tồn tại vi khuẩn Hp hay không và mức độ nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thế nào.

Thông thường, để xét nghiệm vi khuẩn Hp, chúng ta có thể thực hiện các xét nghiệm dưới đây:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm hơi thở
 • Xét nghiệm kháng nguyên trong phân
 • Sinh thiết dạ dày.

Kĩ thuật xét nghiệm vi khuẩn Hp rất phổ biến và có thể thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước, chi phí xét nghiệm phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm mà người bệnh lựa chọn hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn Hp?

Xét nghiệm vi khuẩn Hp là phương pháp phổ biến nhưng chi phí xét nghiệm còn khá cao. Các trường hợp liên quan đến triệu chứng, bệnh lý dạ dày đều được chỉ định test Hp để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Dưới đây là một số trường hợp bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm vi khuẩn Hp:

 • Người bệnh đã hoặc đang bị viêm loét dạ dày tá tràng
 • Người đã từng điều trị ung thư dạ dày sớm qua đường nội soi hoặc có u lympho liên quan niêm mạc đường tiêu hóa.
 • Trong gia đình người bệnh có người mắc ung thư dạ dày
 • Người bệnh bị thiếu sắt, thiếu máu, xuất huyết tiểu cầu không rõ nguyên nhân.
 • Người bệnh khó tiêu, đắng miệng, nuốt khó, nôn, nôn khan, da xanh tái
 • Người bệnh sử dụng thuốc kháng viêm chống steroid hoặc thuốc aspirin dài ngày.

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn HP với từng phương pháp

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp cho người bệnh. Xét nghiệm vi khuẩn Hp chi phí hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm và cơ sở y tế bạn chọn lựa thực hiện xét nghiệm. Tùy vào từng mức độ, dấu hiệu và nguy cơ của bệnh mà mỗi người sẽ được chỉ định các phương pháp xét nghiệm khác nhau:

1. Nội soi dạ dày để tìm vi khuẩn HP

1. Nội soi dạ dày để tìm vi khuẩn HP 1

Phương pháp nội soi dạ dày thường được bác sĩ chỉ định với những trường hợp phát hiện tổn thương viêm loét dạ dày tá tràng giúp chẩn đoán tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp và đánh giá được vị trí, mức độ thương tổn ở dạ dày.

Để thực hiện phương pháp nội soi dạ dày tìm vi khuẩn Hp, bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ, mềm, đầu ống có gắn camera rồi đưa trực tiếp từ miệng hoặc mũi qua ống thực quản vào vào trong dạ dày người bệnh để tìm vị trí viêm loét và quan sát được các thương tổn. Bác sĩ dùng kim sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm quanh vị trí tổn thương. Kiểm tra mẫu sinh thiết có thể được thực hiện thông qua Clo-Test, nuôi cấy vi khuẩn hoặc quan sát hình thái tổn thương để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn Hp

Sử dụng nội soi để xét nghiệm vi khuẩn Hp khá an toàn và hiệu quả. Chi phí nội soi xét nghiệm vi khuẩn Hp như sau:

 • Phí thực hiện nội soi test Hp gây mê: 1.000.000 đồng – 1.600.000 đồng/ lần thực hiện
 • Phí thực hiện nội soi test Hp không gây mê: 600.000 đồng – 750.000 đồng/ lần thực hiện.

2. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp

2. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp 1

Khi dương tính với vi khuẩn Hp, trong cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể Hp. Kháng thể này thường được tìm thấy trong máu bằng phương pháp xét nghiệm máu. Đây là phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp phổ biến và nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, phương pháp này không được bác sĩ ưu tiên bởi khả năng dương tính giả khá cao do:

 • Vi khuẩn Hp có khả năng tồn tại nhiều trong khu vực: khoang miệng, đường ruột, xoang…
 • Kháng thể trong máu giảm chậm nên sau khi tiêu diệt hết vi khuẩn Hp, nồng độ kháng thể vẫn tiếp tục lưu lại trong máu trong thời gian dài.

Vì vậy, phương pháp xét nghiệm máu không được bác sĩ ưu tiên hàng đầu, nó chỉ phù hợp với đối tượng muốn sàng lọc xác định xem mình có nhiễm vi khuẩn HP hay không hoặc một số cơ sở y tế không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới phải thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp có ưu điểm là: kĩ thuật thực đơn giản, cho ra kết quả nhanh, chi phí cũng khá rẻ, dao động từ: 150.000 đồng –  250.000 đồng/ lần thực hiện.

3. Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

3. Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở 1

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là phương pháp không xâm lấn, được áp dụng rộng rãi trong các bệnh viện. Phương pháp này có thể thực hiện bằng 1 trong 2 dạng:

 • Dạng 1: Test hơi thở bằng bóng
 • Dạng 2: Test hơi thở bằng thẻ

Test hơi thở bằng bóng – thổi bóng test Hp

Sử dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được uống dung dịch chứa đồng vị cacbon 13C. Sau khi người bệnh uống được 10-15 phút, các đồng vị ngấm vào máu sẽ đào thải qua hơi thở tạo thành C02. Tiếp đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh thổi vào dụng cụ có hình dạng quả bóng rồi đem nồng độ đó đi xét nghiệm nồng độ cacbon. Thời gian thổi khoảng 5-10 phút đảm bảo đủ lượng C02.

Test hơi thở bằng thẻ – thổi thẻ test Hp

Phương pháp thổi thẻ tìm vi khuẩn Hp tương tự như sử dụng bóng thổi. Người bệnh cũng được uống dung dịch chứa đồng vị cacbon 14C. Sau khi uống được 15 phút, các đồng vị ngấm vào máu sẽ đào thải qua hơi thở tạo thành C02, người bệnh thổi vào thẻ xét nghiệm trong vài phút cho đến khi chỉ định màu trên thẻ chuyển từ màu vàng sang màu cam (khi đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm).

Thẻ xét nghiệm sẽ được đưa vào máy để kiểm tra kết quả. Test thở sử dụng thẻ sẽ dựa vào độ phân giải chất phóng xạ trong vòng 1 phút (DPM). Nếu chỉ số DPM lớn hơn 200 thì chứng tỏ bệnh nhân dương tính với khuẩn HP.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp qua hơi thở khá đơn giản không gây đau đớn cho ra kết quả nhanh chóng trong khoảng: 30-40 phút. Tuy nhiên:

 • Xét nghiệm bằng thổi bóng có thể sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em vì không có hàm lượng phóng xạ. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 90%
 • Còn xét nghiệm bằng thổi thẻ không nên sử dụng với người đang có thai và cho con bú cũng như trẻ em dưới 8 tuổi.

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn Hp dù dễ thực hiện, không gây đau đớn và cho ra kết quả khá nhanh nhưng chi phí xét nghiệm bao nhiêu tiền tuỳ thuộc vào từng bệnh viện sẽ có mức giá khác nhau. Mức giá test hơi thở HP bằng hơi thở sẽ dao động từ 600.000 đồng – 1000.000 đồng/ lần xét nghiệm.

4. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp

nội soi dạ dày test hp giá bao nhiêu
Nội soi dạ dày test hp giá bao nhiêu?

Vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày sẽ được cơ thể đào thải đều đặn qua phân. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp cũng mang lại kết quả chính xác. Thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản, người bệnh được hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà, cho vào lọ chuyên dụng có nắp đậy và mang tới cơ sở xét nghiệm hoặc có thể thực hiện tại cơ sở y tế. Mẫu phân được xử lý với hóa chất thông qua phản ứng miễn dịch huỳnh quang, bác sĩ phân tích tìm vi khuẩn Hp.

Phương pháp xét nghiệm phân thực hiện dễ dàng, nhưng kết quả cũng lâu khoảng 1-4 ngày và phương pháp này không phát hiện các tổn thương tại dạ dày. Vì vậy, xét nghiệm phân không phù hợp với bệnh nhân có diễn biến nặng.

Chi phí thực hiện xét nghiệm phân khoảng 150.000 đồng- 300.000 đồng/ lần.

Lưu ý: Trước khi thực hiện xét nghiệm phân 2 tuần, người bệnh không nên sử dụng các thuốc như kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc bảo vệ  niêm mạc dạ dày… để xét nghiệm mang lại kết quả chính xác nhất.

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn Hp ở bệnh viện công và tư có sự chênh lệch khá nhiều. Bên cạnh đó để giảm tải chi phí người bệnh nên sử dụng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp ở bệnh viện nào?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm vi khuẩn Hp trên toàn quốc. Người bệnh có thể chọn lựa các cơ sở uy tín tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh, đây là những địa điểm có những bệnh viện tuyến đầu đảm bảo uy tín và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

1. Tại Hà Nội

Tại Hà Nội, có nhiều địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp uy tín, chất lượng bạn có thể tham khảo như:

Bệnh viện Bạch Mai

1. Tại Hà Nội 1
Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có khoa tiêu hóa được đánh giá khá tốt, đảm bảo chính xác và được mọi người tin tưởng. Chi phí xét nghiệm cũng ở mức trung bình, bạn có thể thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp tại đây:

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 8693 731
 • Lịch làm việc: Sáng từ 6h30 đến 12h00. Chiều từ 13h30 đến 18h00.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những cơ sở có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, tay nghề cao. Tại đây có trung tâm nội soi tiêu hóa hiện đại liên tục đổi mới giúp tìm ra những dấu hiệu vi khuẩn Hp trong dạ dày một cách chính xác. Vì vậy, bệnh viện Đại học Y Hà Nội là địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp bạn có thể tin tưởng.

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự,  Đống Đa, Hà Nội.
 • Điện thoại: 04.3574.7788 hoặc 04.3574.7788
 • Lịch làm việc: Từ thứ 2 đến Thứ 7 hàng tuần (từ 7h30 đến 17h00, thứ 7 chỉ khám vào buổi sáng)

Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

Khoa tiêu hóa tại bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 là một trong những địa chỉ giúp xét nghiệm và chẩn đoán vi khuẩn Hp chính xác và được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Tại đây có các bác sĩ, kĩ thuật viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, các thiết bị kĩ thuật hiện đại, bệnh viện hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Mỗi ngày, bệnh viện tiến hành thăm khám và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

 • Địa chỉ: Số 1, Đường Trần Hưng Đạo, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 069. 572400
 • Lịch làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (từ 6:30 – 17:00)

Bệnh viện Việt Đức

Tại bệnh viện Việt Đức có các bác sĩ đầu ngành về tiêu hóa có chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn phát hiện ra các dấu hiệu vi khuẩn Hp một cách nhanh chóng. Xét nghiệm vi khuẩn Hp tại Bệnh viện Việt Đức được mọi người tin tưởng và phản ánh rất tốt.

 • Địa chỉ: số 4 Tràng Thi – Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 3531
 • Lịch làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần (sáng từ 7h00 đến 12h00, chiều từ 13h30 đến 16h00)

Bệnh viện Nhi Trung ương

Với trẻ em, muốn xét nghiệm vi khuẩn Hp, bạn có thể đưa con em mình đến bệnh viện Nhi Trung Ương. Đây là bệnh viện hàng đầu Hà Nội về chăm sóc khám chữa bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Địa chỉ: 18/879 La Thành – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 8351 072
 • Lịch làm việc: Mở cửa cả ngày.

2. Miền Trung

Bệnh viện Trung ương Huế

test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu
Test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu?

Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập năm 1894. Đây là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam. Bệnh viện không ngừng xây dựng và nâng cao trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chữa bệnh với 7 phòng khám chuyên khoa. Nếu ở khu vực miền Trung, bạn có thể thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp ở bệnh viện Trung ương Huế tại địa chỉ:

 • Địa chỉ: Số 16 đường Lê Lợi, TP Huế.
 • Điện thoại: 0234 3822325
 • Lịch làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh viện Đà Nẵng

Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh viện trực thuộc Thành Phố Đà Nẵng. Đây là địa chỉ khám bệnh uy tín tại miền trung, bệnh viện đầu ngành với đội ngũ chuyên gia giỏi, tư vấn điều trị bệnh dạ dày rất hiệu quả. Bạn có thể xét nghiệm vi khuẩn Hp tại bệnh viện Đà Nẵng theo địa chỉ:

 • Địa chỉ: Số 124 Hải Phòng, Q.Thạch Thang, TP. Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0236.3821118.
 • Lịch làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6

3. TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện lớn, phòng khám xét nghiệm Hp uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh viện Chợ Rẫy

Xét nghiệm hp bao nhiêu tiền
Xét nghiệm hp bao nhiêu tiền

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa có đội ngũ bác sĩ hàng đầu cùng với trang thiết bị hiện đại. Đây cũng là cơ sở xét nghiệm vi khuẩn Hp tin cậy mà bạn có thể chọn lựa

 • Địa chỉ: 201B đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5
 • Điện thoại: 028 38554137
 • Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 6 (từ 7h đến 16h). Thứ 7 (từ 7h đến 11h)

Bệnh viện Nhiệt Đới

Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hay còn được gọi là Bệnh viện Nhiệt đới. Tại đây có riêng một khoa tiêu hóa đáp ứng nhu cầu của người dân với dịch vụ y tế chất lượng cao. Đây là một địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp uy tín cho bạn.

 • Địa chỉ: Số 764 Võ Văn Kiệt – Phường 1 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028.3923.5804 – 028.3923.8704
 • Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 6 (từ 7h đến 16h)

Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I hướng viện – trường trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với các chuyên khoa thần kinh, tiêu hóa… Đây là một địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp uy tín và chất lượng trong phạm vi TP. Hồ Chí  Minh và cả những tỉnh thành lân cận.

 • Địa chỉ: số 527 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10
 • Điện thoại: 028 3865 4249
 • Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 6(sáng từ 6h30 đến 11h30 và chiều từ 13h đến 16h)

☛ Tham khảo thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày có vi khuẩn HP

Trên đây thông tin tham khảo về chi phí nghiệm vi khuẩn Hp hết bao nhiêu tiền và làm xét nghiệm ở đâu là tốt nhất. Tuy nhiên, thông tin bài viết đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và mang tính thời điểm, không áp dụng cụ thể cho bất kỳ cơ sở y tế nào. Chi phí tại mỗi cơ sở y tế vào mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Để biết thông tin chính xác, người bệnh cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...