[GIẢI ĐÁP] Người mắc bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt đối với cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa do sữa chua bổ sung lượng lớn men vi sinh có lợi, chống lại vi khuẩn có hại trong dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu khi mắc bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau.

Tác dụng của sữa chua đối với cơ thể

Sữa chua là sản phẩm được lên men từ sữa bởi các vi khuẩn có lợi như: Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophilus… Quá trình lên men này đã biến đổi lactose (có trong sữa tươi) thành acid lactic (có trong sữa chua), giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa hơn. Theo một nghiên cứu khoa học, cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần so với sữa tươi.

Tác dụng của sữa chua đối với cơ thể 1
Sữa chua rất có lợi cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa

Sữa chua có hàm lượng, giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm:

Vitamin và các nguyên tố vi lượng: trong sữa chua có chứa nhiều vitamin khác nhau như: vitamin B2, B12, D… Ngoài ra, sữa chua còn chứa các nguyên tố vi lượng như: canxi, photpho, magie, kali, kẽm…

Đặc biệt, với việc cung cấp 49% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể, kết hợp với lượng vitamin D được bổ sung thêm thì sữa chua là thực phẩm rất có lợi cho những người bị loãng xương. Sữa chua cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong ngày, giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh và cúm thông thường.

Protein: sữa chua có hàm lượng protein rất lớn, 100g sữa chua có chứa khoảng 6g protein. Protein không chỉ giúp cung cấp năng lượng, tăng cường khối cơ mà nó còn rất có ích trong việc kiểm soát cân nặng, giảm cân. Sữa chua cung cấp protein cho cơ thể làm tăng sản xuất các hormone báo hiệu cảm giác no như peptide YY và GLP-1, làm bạn không còn cảm giác thèm ăn.

Một số loại men vi sinh: sữa chua có chứa các loại men vi sinh có lợi như Bifidobacteria, Lactobacillus… Các men vi sinh này giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa thông thường như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Probiotics: giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh qua cơ chế chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các bệnh gây rối loạn đường ruột, viêm loét, giúp tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori.

Chất béo bão hòa: các nghiên cứu cho rằng chất béo bão hòa trong sữa chua giúp làm tăng cholesterol HDL có lợi, đồng thời làm giảm huyết áp, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Sữa chua là một thực phẩm rất bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, sử dụng thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn. Vậy nó có thể sử dụng cho người đau dạ dày hay không?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Bệnh đau dạ dày hiện khá phổ biến trong cuộc sống. Bệnh thường xảy ra do sự tăng tiết acid dịch vị, giảm tiết chất nhầy, dẫn đến các tổn thương, viêm nhiễm trong niêm mạc dạ dày, gây nên hiện tượng đau.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? 1
Người bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Nguyên nhân của bệnh có thể do:

  • Viêm loét dạ dày
  • Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori)
  • Tác dụng phụ của thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)
  • Stress, căng thẳng

Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa dễ chữa khỏi, tuy nhiên nếu không có các phương pháp điều trị kịp thời và đúng có thể dẫn đến tiến triển xấu, để lại các biến chứng nặng nề.

Sữa chua là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nhiều người lo ngại do có vị chua (có tính acid) nên không sử dụng được khi đang bị đau dạ dày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tính acid của sữa chua rất yếu, nồng độ acid của sữa chua thấp hơn nhiều so với nồng độ acid có trong dịch vị dạ dày. Do đó, bạn vẫn có thể sử dụng sữa chua bình thường ngay cả khi bị đau dạ dày. Không những thế, sữa chua còn giúp cải thiện tình trạng bệnh của bạn.

Bên cạnhd dó, sữa chua có thể giúp tăng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Sữa chua có chứa men vi sinh có thể làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn có hại của cơ thể. Không chỉ vậy, sữa chua giàu vi khuẩn tốt cũng có thể làm dịu dạ dày để làm giảm GERD(tình trạng trào ngược axít dạ dày lên thực quản). Với việc sử dụng sữa chua, giúp cho thời gian thức ăn di chuyển vào ruột có thể tăng nhanh hơn.

Nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra: Việc điều trị đau dạ dày theo phác đồ của bác sĩ, kết hợp với sử dụng đều đặn sữa chua hàng ngày giúp tăng hiệu quả điều trị lên gấp 4 lần. Tuy nhiên, bạn cần chọn sữa chua có chứa các loại vi khuẩn hoạt động trong đó tốt cho cơ thể.

Công dụng của sữa chua với người đau dạ dày

Sữa chua đã được chứng minh là an toàn đối với người mắc bệnh đau dạ dày. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn ngừa và giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

  • Các men vi sinh trong sữa chua (Bifidobacteria và Lactobacillus) giúp đường ruột hoạt động ổn định, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp làm giảm các cơn đau dạ dày.
  • Trong sữa chua có chứa acid lactic, là một acid yếu tuy nhiên có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày.
  • Sữa chua còn giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, từ đó nâng cao hệ miễn dịch đường ruột một cách tự nhiên, giúp dạ dày giảm tiết acid dịch vị, hỗ trợ củng cố lớp chất nhầy bảo vệ thành dạ dày.
  • Sữa chua giúp các tổn thương, viêm loét trên niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn, giảm thiểu khả năng để lại biến chứng nặng nề.
Vì vậy, sữa chua có rất nhiều lợi ích đối với bệnh nhân đau dạ dày. Đồng thời, nó cũng có thể nâng cao hệ thống miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Loại sữa chua nào phù hợp với người đau dạ dày?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua khác nhau, khiến người đau dạ dày không biết loại sữa chua như thế nào sẽ phù hợp cho mình.

Loại sữa chua nào phù hợp với người đau dạ dày? 1
Loại sữa chua nào phù hợp với người đau dạ dày?

Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại sữa chua cho bản thân theo lời khuyên của các chuyên gia như sau:

  • Thành phần của sữa chua gồm nhiều lợi khuẩn và men sống để tăng khả năng miễn dịch đường ruột.
  • Tốt nhất người bệnh đau dạ dày nên sử dụng loại sữa chua ít đường hoặc không có đường.
  • Có thể dùng kèm sữa chua với các thực phẩm có lợi cho dạ dày khác như: sữa chua nha đam, sữa chua thạch dừa, sữa chua trái cây… hoặc kết hợp sữa chua trong các món sinh tố, hoa quả dầm…

☛ Tìm hiểu chi tiết tại:  Người bị đau dạ dày có nên uống sữa không?

Nên ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất?

Mặc dù sữa chua rất tốt cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa, tuy nhiên bạn cũng cần ăn sữa chua một cách hợp lý và đúng thời điểm. Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng sữa chua như sau:

Nên ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất? 1
Những lưu ý cần biết cho người đau dạ dày khi ăn sữa chua
  • Không nên ăn sữa chua khi đói. Khi bạn đói, nồng độ acid trong dạ dày tăng cao. Trong khi đó, sữa chua lại chứa nhiều acid lactic, sử dụng sữa chua lúc đói sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm loét nặng hơn. Hơn nữa, sữa chua chứa hàm lượng protein lớn sẽ làm bạn mau no, trong bữa ăn chính bạn sẽ không ăn được lượng thức ăn cần thiết nữa.
  • Nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ như một món tráng miệng. Khi đó, sữa chua sẽ giúp giảm nồng độ acid dịch vị và phù hợp cho acid lactic hoạt động hỗ trợ tiêu hóa.
  • Người bị bệnh đau dạ dày nên chỉ ăn 1 hộp mỗi ngày và từ 3 – 4 hộp sữa chua trong một tuần để hệ tiêu hóa có thể hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi acid của sữa chua.
  • Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, thường họ sẽ không ăn được sữa chua lạnh mà phải hâm nóng sữa chua. Tuy nhiên, hâm nóng sữa chua có thể làm các vi khuẩn men sống có lợi bị tiêu diệt, cũng như làm mất hoạt tính của acid lactic.
  • Nên sử dụng sữa chua kèm với các thực phẩm có lợi cho dạ dày khác để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Nếu bạn đang sử dụng các thuốc kháng sinh thuộc nhóm Sulfonamides như Chloramphenicol, Erythromycin… thì không nên sử dụng sữa chua do các thuốc này có thể phản ứng với acid lactic, gây hại cho cơ thể.

Những lưu ý giúp bạn cải thiện bệnh đau dạ dày

Bên cạnh việc sử dụng sữa chua như một giải pháp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, bạn cũng nên có những thay đổi trong thói quen ăn uống, sinh hoạt giúp bệnh tránh trở nặng và mau chóng được chữa lành hơn. Các thói quen giúp bạn cải thiện tình trạng đau dạ dày gồm:

  • Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ do những thực phẩm này có thể làm dạ dày tăng tiết acid nhiều hơn. Đặc biệt, không ăn các loại thịt chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ kèm với sữa chua. Do loại thịt này có chứa acid nitric, có thể kết hợp với các amin trong sữa chua để tạo ra N-nitrosamine – một chất gây ung thư.
  • Nên ăn chậm rãi, nhai kĩ thức ăn.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas…
  • Sau khi ăn xong nên giữ tư thế đứng hoặc ngồi thẳng, không nên nằm ngay sau bữa ăn.
  • Không nên thức quá khuya, tránh để bị ảnh hưởng tâm lý, căng thẳng, stress.
  • Duy trì cân nặng hợp lý, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày do mỡ ở bụng tạo áp lực lên dạ dày.
Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa cũng là điều vô cùng quan trọng. Bình Vị Thái Minh là một giải pháp rất hiệu quả, hoàn toàn đến từ thiên nhiên, đem lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh đau dạ dày.

☛ Tham khảo thêm tại: Đau dạ dày nên ăn gì?

Bình Vị Thái Minh – Đồng hành cùng người bệnh đau dạ dày

Trên thị trường hiện nay, Bình Vị Thái Minh là sản phẩm duy nhất có chứa bộ đôi thành phần hoạt chất Mucosave FG và Giganosin, được nhập khẩu từ Ý, trải qua các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh sản phẩm mang lại tác dụng cải thiện tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Với cơ chế bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, thực quản, xử lý bệnh từ gốc, Bình Vị Thái Minh là giải pháp cực kỳ tiên tiến và toàn diện.

Bình Vị Thái Minh - Đồng hành cùng người bệnh đau dạ dày 1
Bình Vị Thái Minh – Đồng hành cùng người bệnh đau dạ dày

Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược tốt cho dạ dày bao gồm:

  • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu) có tác dụng tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
  • Giganosin được chiết xuất từ Dạ cẩm và là Khôi tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét
  • Thương truật làm giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc
  • Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết acid dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Sản phẩm được chiết suất 100% từ thiên nhiên, với các nghiên cứu khoa học bài bản. Do đó, Bình Vị Thái Minh không gây tác dụng phụ mà vẫn mang lại tác dụng bền vững, lâu dài. Bên cạch đó, sản phẩm còn có công dụng giảm viêm, bảo vệ niêm mạc, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như về bệnh đau dạ dày, bạn có thể gọi ngay tới tổng đài 1800 6397 để được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/7-benefits-of-yogurt#TOC_TITLE_HDR_4

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...