Đau dạ dày nên ăn gì? 7 bí kíp giảm đau ngay lập tức

Đau dạ dày là một bệnh không mấy dễ chịu, nó khiến cho người mắc bệnh vô cùng quằn quại mỗi lần tái phát. Vấn đề ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng, nếu hiểu được những nguyên tắc ăn uống hợp lý, bạn sẽ tránh được những cơn đau dạ dày, đồng thời hỗ trợ bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Đau dạ dày nên ăn gì? 7 bí kíp giảm đau ngay lập tức 1

Nguyên tắc ăn uống cho người đau dạ dày

Hãy ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu

Những thực phẩm mềm, dễ tiêu sẽ không lưu lại quá lâu trong dạ dày, và do đó sẽ giảm lượng acid mà dạ dày tiết ra, đồng thời dạ dày của bạn cũng sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, bạn sẽ giảm được những cơn đau dạ dày khó chịu.

Hãy chọn những loại thức ăn mềm, thái nhỏ, nấu chín kỹ (luộc hay hầm). Chúng sẽ giúp người bị đau dạ dày dễ tiêu hóa hơn những món xào và rán nhiều dầu mỡ.

Chia nhỏ bữa ăn

Hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày của bạn, và ăn một lượng thức ăn vừa phải trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho dạ dày.

Nếu bạn ăn quá nhiều và quá no trong 1 lần, dạ dày sẽ hoạt động hết mức, tiết ra nhiều acid để có thể tiêu hóa lượng thức ăn đó. Từ đó, nó sẽ khiến cho cơn đau dạ dày xuất hiện và thậm chí là nặng hơn.

Ăn uống điều độ, không bỏ bữa

Dạ dày luôn ghi nhớ thời gian các bữa ăn chính trong ngày để có thể tiết ra acid tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn bỏ bữa, lượng acid dư thừa đó sẽ làm tổn thương dạ dày, và đó cũng là lý do cho các cơn đau dạ dày xảy ra. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau dạ dày, bạn càng phải chú trọng vào việc ăn uống điều độ, đặc biệt là không được bỏ bữa.

Ăn uống điều độ góp phần cải thiện bệnh đau dạ dày
Ăn uống điều độ góp phần cải thiện bệnh đau dạ dày

Tránh những loại thức ăn chua, cay, khó tiêu, hoặc dễ làm tổn thương dạ dày

Các giả thuyết cho rằng, những loại thức ăn này sẽ kích thích dạ dày bạn tiết ra nhiều acid hơn bình thường, và do đó làm cho dạ dày của bạn tổn thương trầm trọng hơn, các cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thức ăn chua, cay làm nặng hơn bệnh đau dạ dày. Nếu bạn cảm thấy chúng làm bạn đau nhiều hơn, hãy tạm tránh ăn những loại thức ăn này.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Vậy thì đau dạ dày nên ăn gì? Việc ăn uống cho bệnh nhân đau dạ dày chủ yếu cần bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ dạ dày, trung hòa acid hay các loại vitamin, chất khoáng tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Bánh mì

Khi bị đau dạ dày, bạn nên bổ sung thêm bánh mì trong thực đơn hằng ngày bởi bánh mì giúp tạo thêm axit cho dạ dày, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, bánh mì cũng không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa bơ và mứt cho tới khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn nhé.

Thực phẩm thô

Thực phẩm thô 1

Khi bị đau dạ dày, bạn nên ưu tiên thực phẩm thô trong mỗi bữa ăn thay cho thực phẩm tinh lọc sẽ rất tốt cho quá trình tiêu hoá. Trong thực phẩm thô chứa nhiều dưỡng chất nhóm B hỗ trợ tối ưu chuyển hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm thô này này còn chứa chất chống oxy hóa bảo vệ lớp màng dạ dày một cách tốt nhất. Một số loại thực phẩm thô bạn có thể sử dụng khi bị đau dạ dày đó là: gạo lứt, đậu, hạt điều, hạt mè, hạt bí chưa tách kỹ vỏ, bắp,…

Gừng

Đau dạ dày thường sẽ đi kèm với cảm giác đầy hơi, khó tiêu khiến cho bạn có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn. Bạn có thể khắc phục vấn đề đó bằng cách pha trà gừng để uống mỗi ngày.

Cách thức hoạt động của điều này vẫn chưa hoàn toàn được hiểu, nhưng giả thuyết cho rằng, gừng giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh truyền tín hiệu trong dạ dày và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, do đó làm giảm buồn nôn và nôn.

Đau dạ dày nên ăn gì?
Đau dạ dày nên ăn gì?
Bạn có thể cắt lát hoặc nạo gừng tươi, pha với nước nóng để nhấm nháp mỗi sáng. Gừng ấm nóng có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày, làm giảm chứng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn.

Chuối

Chuối rất dễ tiêu hóa và đặc biệt là chúng có nhiều kali. Nếu bạn đang có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hay buồn nôn, bạn sẽ mất đi một lượng lớn khoáng chất này, khi đó, chuối sẽ giúp cân bằng lại lượng kali trong cơ thể bạn. Đồng thời, chuối cũng giúp trung hòa acid dạ dày, giúp giảm tình trạng viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn.

Đặc biệt hơn, chuối xanh còn giúp chống lại tình trạng tiêu chảy – một triệu chứng rất hay gặp ở người bị đau dạ dày. Sở dĩ có khả năng như vậy là do chuối xanh có chứa tinh bột đề kháng.

Tinh bột đề kháng sẽ không được hấp thu ở ruột mà xuống thẳng ruột già và được lên men, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết và làm cứng phân.

Táo

Nếu bạn đang thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì, thì táo cũng là một sự lựa chọn. Táo chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Các nghiên cứu cho thấy, polyphenol có thể giúp giảm bớt chứng viêm ruột. Bên cạnh đó, polyphenol trong táo còn có thể:

  • Điều chỉnh phản ứng miễn dịch, giúp kiểm soát tình trạng viêm
  • Bảo vệ lớp niêm mạc ruột
  • Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
Tuy nhiên, ăn táo hầm hoặc sốt táo sẽ dễ tiêu hóa hơn là ăn cả quả táo.

Đu đủ

Đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa và có thể có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng. Đu đủ có chứa papain, một loại enzym mạnh có tác dụng phân hủy protein trong thực phẩm bạn ăn hằng ngày, giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về lợi ích của papain, nhưng một vài nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên uống đu đủ cô đặc làm giảm táo bón và đầy hơi ở người lớn.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại:  Đau dạ dày nên và không nên ăn hoa quả gì?

Các thực phẩm giàu chất xơ

Táo, lê, bột yến mạch… có nhiều chất xơ, rất tốt cho người đau dạ dày. Bởi vì chất xơ có thể làm giảm lượng acid trong dạ dày của bạn, đồng thời làm dịu đi chứng đầy hơi và giảm bớt cơn đau. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa tiến triển đến viêm loét dạ dày.

Chất xơ rất tốt cho người bị đau dạ dày
Chất xơ rất tốt cho người bị đau dạ dày

Trong số đó, thực phẩm bổ sung pectin – chất xơ có nhiều trong táo và trái cây họ cam quýt có thể giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Cơ chế là bởi vì pectin không được tiêu hóa, vì vậy nó nằm trong đường ruột và làm săn chắc phân, ngăn ngừa tiêu chảy.

Cam thảo

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rễ cam thảo giúp giảm viêm niêm mạc và tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ niêm mạc khỏi acid dạ dày. Do đó, chúng góp phần làm dịu cơn đau và sự khó chịu cho dạ dày của bạn.

Thực phẩm giàu probiotic

Probiotic mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa của bạn, và chúng đặc biệt có lợi nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày. Các thực phẩm giàu probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng…

Vậy, người đau dạ dày nên ăn gì? Bạn có thể bổ sung probiotic trực tiếp hoặc thông qua các thực phẩm giàu probiotic như: sữa chua, nấm sữa Kefir, Tempeh đậu nành…

☛ Tham khảo thêm tại: Đau dạ dày nên ăn gì, uống gì vào buổi sáng?

Đau dạ dày nên kiêng gì?

Sữa

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân rằng, uống sữa sẽ giúp điều trị các cơn đau cũng như các vết loét dạ dày. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Sữa có thể khiến cơn đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn bằng cách kích thích dạ dày của bạn tiết ra nhiều acid hơn.

Sữa kích thích dạ dày tiết nhiều acid
Sữa kích thích dạ dày tiết nhiều acid

Bên cạnh đó, sữa có chứa lactose. Đối với một số người không dung nạp lactose (nghĩa là họ không thể tiêu hóa được lactose), khi uống sữa có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Đầy hơi
  • Bụng cồn cào
  • Đau bụng và chuột rút
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy

Do đó, những đối tượng này càng không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa như: sữa, sữa chua, phô mai…

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Người bị đau dạ dày có nên uống sữa không?

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Khoai tây chiên, pizza, hamburger… là những món ăn quen thuộc với rất nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, sinh viên, học sinh… Tuy nhiên chúng là một trong những loại thực phẩm mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa, và còn khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng. Do đó, hãy tạm ngừng những món ăn đầy dầu mỡ nếu bạn muốn mau chóng khỏi đau dạ dày.

Đồ uống có gas, bia, rượu

Đồ uống có gas sẽ làm nặng thêm tình trạng đau dạ dày của bạn, vì chúng sẽ sinh hơi trong dạ dày khiến bạn càng có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Bia, rượu sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, làm cho dạ dày của bạn tổn thương nặng hơn.

Do đó, hãy hạn chế tối đa các đồ uống có gas, bia, rượu để bảo vệ dạ dày của bạn.

Thực phẩm chứa FODMAP cao

FODMAP là viết tắt của các loại: đường đa có thể lên men, đường đôi, đường đơn, và rượu đa chức. Chúng không được hấp thu đúng cách và có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Đau bụng và khó chịu
  • Đầy hơi
  • Thay đổi thói quen đi tiêu

Một số loại thực phẩm chứa FODMAP cao cần tránh bao gồm:

  • Các loại rau củ như: tỏi, hành, đậu, măng tây, bơ, súp lơ trắng, rau cần tây
  • Các loại trái cây như: bưởi, xoài, dưa hấu
  • Ngoài ra, còn có: sản phẩm có chứa lúa mì, ngũ cốc, mật ong, thực phẩm từ sữa, sữa đậu nành, trà…

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Đau dạ dày nên kiêng những gì để nhanh khỏi?

Các việc cần làm để làm giảm đau dạ dày

Nếu đã áp dụng những chế độ ăn uống như trên mà cơn đau dạ dày vẫn hoành hành và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy thử những biện pháp sau đây để giúp giảm đáng kể cơn đau dạ dày nhé.

  • Nghỉ ngơi và thử chườm túi nước ấm lên bụng (cẩn thận tránh bị bỏng), có thể kết hợp massage bụng để giảm đau và hỗ trợ tiêu hóa
  • Uống nhiều nước
  • Hãy bắt đầu ăn những món ăn lỏng như cháo
  • Nếu bạn đang muốn nằm, hãy cố gắng đợi ít nhất 2 giờ sau khi ăn nhé. Bạn hoàn toàn có thể đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn

Tuy nhiên, bạn hãy đến ngay bác sĩ nếu cơn đau dạ dày dai dẳng và gặp phải 1 trong các triệu chứng sau:

  • Phân có máu
  • Sốt cao hơn 38 °C
  • Nôn ra máu
  • Buồn nôn hoặc nôn dai dẳng

Bình Vị Thái Minh – Bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn gì, không nên ăn gì, người bệnh nên bổ sung thêm sản phẩm Bình Vị Thái Minh nhằm bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày của mình. Hiện nay, trên thị trường có duy nhất một sản phẩm có chứa bộ đôi thành phần hoạt chất Mucosave FG (Nhập khẩu trực tiếp từ Ý) kết hợp với Giganosin, đó chính là Bình Vị Thái Minh. Sản phẩm được các nhà khoa học nghiên cứu đánh giá cao về tác dụng vượt trội, phát huy hỗ trợ điều trị toàn diện bệnh viêm loét dạ dày được rất nhiều người tin dùng và có phản hồi vô cùng hiệu quả.

Bình Vị Thái Minh bảo vệ dạ dày

Bình Vị Thái Minh là một trong những sản phẩm chiết xuất từ các loại dược liệu đã được chứng minh tác dụng như: Giganosin, Mucosave, cao Núc nác, Cao Thương truật… Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng mình Bình Vị Thái Minh có khả năng trung hòa, giảm acid dịch vị, ngăn trào ngược, đồng thời giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm lành vết loét. Không những vậy, Bình Vị Thái Minh giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện triệu chứng chỉ sau 1 – 2 tuần sử dụng.

Bình vị Thái Minh được sản xuất bởi đội ngũ nhà nghiên cứu tay nghề cao và quy trình sản xuất hiện đại, Bình Vị Thái Minh tự hào khi chứa cả 2 hoạt chất Giganosin, Mucosave cùng các vị thảo dược của Việt Nam như: Núc nác, Thương truật. Đây là những hoạt chất rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày – thực quản.

Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên không gây tác dụng phụ mà vẫn mang lại hiệu quả bền vững, lâu dài. Với cơ chế bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, thực quản, xử lý bệnh từ gốc, Bình Vị Thái Minh là giải pháp cực kỳ tiên tiến và toàn diện.

  • Với dạ dày: Giúp trung hòa acid dịch vị, tăng tốc độ tháo rỗng, từ đó giảm hiện tượng trào ngược.
  • Với thực quản: Bao vết loét, giảm viêm, bảo vệ niêm mạc, nhờ đó ngăn ngừa các biến chứng của bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp, barrett thực quản, hay nguy hiểm hơn là ung thực thực quản

Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc có thêm thông tin về bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bị đau dạ dày hoàn toàn không hề khó khăn, nếu như bạn nắm được những lưu ý như trên. Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn và người thân biết cách chăm sóc tốt cho dạ dày, biết đau dạ dày nên ăn gì nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì cũng như muốn tư vấn về sản phẩm, bạn hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6397 hoặc kết nối Zalo 0961567625 để được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất nhé.

Tham khảo thêm ở các bài viết sau:

  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/food-for-upset-stomach
  • https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-stomach-ulcers-best-worst-foods

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...