Hỏi: Tôi bị đau dạ dày ăn ổi được không?

Xin chào chuyên gia. Tôi mới đi khám và được bác sĩ kết luận là bị đau dạ dày. Theo lời dặn của bác sĩ tôi cần có chế độ ăn uống kiêng khem khá nhiều thứ. Chuyên gia cho tôi hỏi đau dạ dày ăn ổi được không? Nếu được thì ăn sao cho đúng bởi ổi là loại hoa quả tôi rất yêu thích? Xin cảm ơn chuyên gia, mong sớm nhận được câu trả lời!

Ánh Dương - 28 tuổi - Bình Định

   

Trả lời

Xin chào bạn Ánh Dương! Để giải đáp câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời chi tiết như sau: Ổi là một loại trái cây phổ biến ở nước ta và được trồng rộng rãi trên khắp mọi miền của đất nước. Theo Đông y thì ổi là một loại thực phẩm tốt, có công dụng kiện tỳ vị nên khi đi vào cơ thể sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó ổi còn chứa rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, C, Photpho, Sắt, Canxi, Kali, Magie,... Đây là những loại vitamin và khoáng chất có công dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt đối với người bị đau dạ dày. Vậy đau dạ dày có ăn ổi được không? Câu trả lời là "Có"

Công dụng của ổi đối với người bị đau dạ dày

Ổi rất tốt cho hệ tiêu hóa do đó những công dụng ổi mang lại cho người bị đau dạ dày là rất tích cực:

Ổi giúp tăng khả năng kháng khuẩn

Các dưỡng chất chứa trong ổi có công dụng tác động vào màng tế bào sinh vật giúp thấm nhiều hơn hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, đồng thời chống lại nấm men gây bệnh. Những loại nấm men này thường dễ tấn công vào niêm mạc của người bị đau dạ dày gây ra tình trạng viêm loét.

Ổi giúp bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày

Ổi mang tính kiềm cao, nên khi ăn ổi các chất kiềm này sẽ đi vào cơ thể sau đó góp phần trung hòa lượng acid dịch vị dư thừa trong dạ dày. Từ đó người bệnh có thể hạn chế tối đa được tình trạng tổn thương niêm mạc và thành dạ dày. Đồng thời giúp làm lành nhanh những tổn thương đã xảy ra trước đó.

Ngăn ngừa táo bón

Ổi có chứa hàm lượng chất xơ cao (1 trái ổi có khả năng cung cấp 12% lượng chất xơ hàng ngày của bạn) nên có công dụng tăng nhu động đường ruột. Tú đó giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn. Ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như những vấn đề khác về đường ruột. Do có đặc tính làm se nên loại quả này có công dụng hiệu quả trong việc đẩy lùi tình trạng kiết lỵ cũng như tiêu chảy.

Ăn ổi giúp giảm nguy cơ bị tiêu chảy

Do dạ dày của con người ít có khả năng kiểm soát được sự tấn công của vi khuẩn trong một số loại thực phẩm. Vì thế ăn ổi sẽ giúp giảm nguy cơ đau dạ dày tiêu chảy. Trẻ em nếu bị bệnh lỵ, đau bụng hoặc táo bón cũng có thể sử dụng ổi để hỗ trợ điều trị.

Ổi có khả năng làm sạch đường ruột

Thường xuyên ăn ổi sẽ giúp loại bỏ được những chất nhầy không cần thiết tích tụ bên trong đường ruột, do ổi có chứa Vitamin C và Kali. Từ đó làm sạch ruột, mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị tăng cường chức năng tiêu hóa cho những người có bệnh lý đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm đường ruột,...

Người bị đau dạ dày ăn ổi sao cho đúng

Đúng là ổi rất tốt cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên không phải ăn thế nào cũng là tốt. Bạn cần biết cách ăn ổi sao cho đúng giúp nâng cao hiệu quả cải thiện triệu chứng đau dạ dày. Một số lưu ý bạn cần biết nếu ăn ổi khi bị đau dạ dày.

Không nên ăn quá nhiều ổi

Khi bị đau dạ dày bạn không nên ăn quá nhiều ổi. Cần điều chỉnh được lượng sử dụng sao cho phù hợp. Tối đa chỉ nên ăn từ 400-500 gram ổi mỗi ngày (Có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép ổi). Nếu ăn quá nhiều ổi thì hệ tiêu hóa sẽ phải chịu một áp lực lớn, lúc này dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn khiến tình trạng đau dạ dày của bạn ngày càng nặng. Hơn thế nữa do ổi chứa hàm lượng chất xơ lớn nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn ổi khi bụng đang đói

Tuy rằng ổi có tính kiềm nhưng lại chứa hàm lượng Vitamin C lớn. Do đó nếu ăn ổi khi đang đói sẽ khiến tăng nồng độ acid. Đây lại là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng đau dạ dày đồng thời các cơn đau sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Không nên ăn ổi xanh hoặc còn quá non

Ổi xanh hoặc ổi non chứa một hàm lượng lớn Tanin khiến bạn dễ bị khó tiêu, táo bón. Điều này hoàn toàn không tốt cho người bị đau dạ dày. Nên ăn ổi chín và phần ruột đã mềm.

Không nên ăn hạt ổi

Hạt ổi rất cứng, do đó khi đi vào dạ dày sẽ gây tăng áp lực cho dạ dày mới có thể nghiền nát được chúng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tiêu hóa, khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn thế nữa hạt ổi lại là một loại rất khó tiêu hóa khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu. ➤ Xem thêm: Đau dạ dày nên và không nên ăn loại hoa quả gì?

Rửa thật sạch trước khi ăn

Không chỉ ổi mà tất cả các loại hoa quả trước khi ăn đều nên rửa thật sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút để làm sạch bụi bẩn cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật. Để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Những món ngon từ ổi tốt cho người đau dạ dày

Salad ổi

Chuẩn bị:
  • Ổi tươi: 2 trái.
  • Gia vị bao gồm: Nước mắm, đường vàng, đường kính trắng.
Cách thực hiện:
  • Ổi đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
  • Cắt bỏ hai đầu. Rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
  • Cho ổi ra bát to, sau đó trộn đều cùng đường vàng, đường trắng mỗi loại 1 muỗng và 2 muỗng nước mắm.
  • Sau khi trộn khoảng 15 - 30 phút là có thể thưởng thức được ngay.

Nước ép ổi

Chuẩn bị:
  • Ổi tươi: 2 quả.
  • Đường: 10 gram (hoặc đường nước: 30ml).
  • Máy ép trái cây.
Cách thực hiện:
  • Ổi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút.
  • Khi ổi ráo hết nước, cắt bỏ hai đầu, giữ nguyên vỏ.
  • Cắt ổi thành từng miếng nhỏ vừa với máy ép.
  • Cho vào máy, ép lấy nước. Sau đó hòa thêm một chút đường nước cùng vài hạt muối.
  • Khuấy đều rồi uống ngay sau khi ép để đảm bảo độ tươi ngon.

Ổi chiên giòn

Chuẩn bị:
  • Ổi: 500 gram.
  • Dầu ăn: 200ml.
  • Bột chiên giòn: 100 gram.
  • Tương ớt.
Cách thực hiện:
  • Ổi đem rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng.
  • Sau đó gọt hết vỏ, loại bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Pha bột chiên giòn cùng với một chút nước lọc tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn. Đun sôi dầu.
  • Ổi nhúng vào bột chiên giòn dạng sệt. Sau đó chiên cho đến khi ổi vàng đều.
  • Sau khi ổi chín, vớt ra để trên giấy thấm dầu để hút hết lượng dầu dư thừa.
  • Có thể chấm cùng với tương ớt cho vị thêm đậm đà.

Ổi ngâm chua ngọt

Chuẩn bị:
  • Ổi tươi: 1kg.
  • Nước lọc.
  • Gia vị bao gồm: Đường, muối, giấm.
  • Lọ thủy tinh: 1 chiếc.
Cách thực hiện:
  • Ổi đem rửa sạch và ngâm nước muối loãng, cắt bỏ hai đầu.
  • Thái ổi thành từng miếng vừa ăn.
  • Chuẩn bị 1 bát to pha hỗn hợp đường, giấm, muối, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1. Khuấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Đem ổi xếp vào lọ thủy tinh sau đó đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào. Đậy kín nắp lọ và sử dụng sau khoảng 2 ngày.

Ổi lắc

Chuẩn bị:
  • Ổi tươi: 2 quả.
  • Gia vị bao gồm: Đường kính trắng, đường vàng, ớt bột, nước mắm.
Cách thực hiện:
  • Ổi rửa sạch, để nguyên vỏ, chỉ cắt bỏ 2 đầu.
  • Cắt ổi thành từng khúc vừa miệng.
  • Cho ổi vào bát to. Thêm đường vàng, đường trắng và nước mắm theo tỉ lệ 1:1:2.
  • Lắc đều cho ngấm gia vị và có thể ăn ngay sau đó.
  • Thêm bột ớt ăn sẽ ngon hơn. Tuy nhiên lời khuyên cho người đau dạ dày là không nên ăn bột ớt vì có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Bình Vị Thái Minh - Giải pháp giảm đau dạ dày hiệu quả

Bạn bị đau dạ dày cũng nên kết hợp thêm chế độ ăn uống khoa học, cùng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể chất, đồng thời dùng thêm thực phẩm Bình Vị Thái Minh giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình.
dau-da-day-thai-minh
Bình Vị Thái Minh - Đồng hành cùng người bệnh đau dạ dày
Bình Vị Thái Minh được sản xuất và tổng hợp bằng công nghệ hiện đại, sử dụng các loại dược liệu như: GIGANOSIN, Mucosave FG HIA, Núc Nác, Thương truật, Kẽm gluconat… Chúng chứa những hoạt chất giúp bảo vệ dạ dày.
  • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu) có tác dụng tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng.
  • Giganosin được chiết xuất từ Dạ cẩm và lá Khôi tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét
  • Thương truật làm giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc
  • Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết acid dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Chính vì vậy, ưu điểm nổi bật của Bình Vị Thái Minh là mang đến cơ chế tác động toàn diện: Vừa trung hòa acid dịch vị, vừa giảm viêm, bao vết loét, đồng thời cải thiện hiệu quả các triệu chứng. Bởi vậy người bệnh không cần phải dùng phối hợp nhiều loại sản phẩm khác nhau. Sản phẩm mang đến 3 cơ chế tác động toàn diện:
  • Trung hòa, giảm acid dịch vị, ngăn hiện tượng trào ngược acid dạ dày, cải thiện viêm loét dạ dày.
  • Bao bọc, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn cản sự bào mòn của acid dịch vị, từ đó tạo thời gian trống để các tế bào niêm mạc tự phục hồi. Giảm đau dạ dày.
  • Kích thích tiêu hóa, tăng tốc độ tháo rỗng của dạ dày, giảm trào ngược, đầy hơi, ợ nóng, ợ chua.
Sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng trong điều trị các bệnh về dạ dày: Đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản,viêm loét dạ dày, thượng vị, đây là sự kết hợp giữa thành phần MUCOSAVE và các vị dược liệu quý của Việt Nam như Dạ cẩm, lá khôi, Thương truật, giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Bình vị Thái Minh giúp người bệnh cải thiện triệu chứng sau 1-2 lần sử dụng. BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn  TẠI ĐÂY

Kết luận

Với những công dụng của ổi đã nêu ở trên. Thì người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể yên tâm ăn ổi hàng ngày. Bởi chúng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn kháng khuẩn, hỗ trợ giảm đau, chống oxy hóa đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh được sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Chính vì những công dụng tuyệt vời này mà bác sĩ khuyên bạn nên ăn một quả ổi mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa của mình. Chúc bạn Ánh Dương mau khỏi bệnh và bạn có thể ăn ổi đúng theo sở thích của mình. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi!
Loading...