Đau dạ dày nên kiêng những gì để nhanh khỏi?

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, lựa chọn những thực phẩm phù hợp, tránh xa những thực phẩm không tốt cho dạ dày không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, giúp bệnh nhân bớt đau đớn mà còn hỗ trợ quá trình điều trị, giúp bệnh mau khỏi hơn. Vậy với bệnh đau dạ dày người bệnh nên kiêng những gì để nhanh khỏi hơn? Dưới đây là những thông tin bổ ích mà bạn có thể tham khảo.

Đau dạ dày nên kiêng những gì để nhanh khỏi? 1

Tìm hiểu về dạ dày

Dạ dày hay còn được gọi là bao tử là bộ phận quan trọng nhất của hệ tiêu hóa, nó chính là đoạn phình ra của ống tiêu hóa giống hình chữ J, một dạng trong phúc mạc nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng ngang ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái. Phía bên trên nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía bên dưới nối tá tràng qua lỗ môn vị.

Dạ dày có chức năng dự trữ, nghiền thức ăn thấm dịch vị nhờ sự co bóp cơ trơn và phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa dịch vị với độ PH phù hợp ở lớp niêm mạc. Ngoài ra đây cũng là nơi dễ xảy ra những tổn thương nhất.  Nhất là khi dạ dày đã có vấn đề, chế độ ăn uống hằng ngày của người bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh và hồi phục. Chính vì thế, nếu người bệnh lựa chọn được những loại thực phẩm tốt cho dạ dày và tránh xa được những thực phẩm gây hại cho dạ dày sẽ giúp bảo vệ được hệ tiêu hóa và giúp dạ dày khỏe hơn.

Một số vị trí đau dạ dày phổ biến:

Đau dạ dày không chỉ ở một vị trí nhất định, với mỗi vị trí thì dấu hiệu và triệu chứng của những cơn đau cũng sẽ khác nhau, có 3 vị trí phổ biến khi xuất hiện triệu chứng đau dạ dày:

1.Cơn đau ở vùng thượng vị:

  • Đau vùng thượng vị là vị trí nằm ở phía trên rốn và ở dưới vùng xương ức. Biểu hiện đau bụng vùng thượng vị thường là:
  • Cơn đau âm ỉ kéo dài
  • Đau dữ dội
  • Cơn đau vùng thượng vị có thể lấn sang ngực hoặc đau thượng vị lan ra sau lưng
Tìm hiểu đầy đủ hơn: Thế nào là đau thượng vị ?

2.Đau ở vùng bụng giữa:

Vùng bụng giữa là khu vực có nhiều cơ quan nội tạng, khi người bệnh có biểu hiện đau thì khó phân biệt được nguyên nhân đau dạ dày hay do các bệnh lý khác. Tuy nhiên dưới đây là một số triệu chứng đau để phân biệt do đau dạ dày:

  • Những cơn đau thường quặn thắt hoặc đau âm ỉ và lan sang cả vùng bụng ở  phía bên phải.
  • Người bệnh khi đau thường có cảm giác buồn nôn,
  • Có những triệu chứng khó tiêu, ợ chua a và cả đầy bụng, …

Tìm hiểu về dạ dày 1

3.Cơn đau ở vùng bụng dưới bên trái:

Đau vùng bụng phía dưới bên trái cũng là một trong những khu vực xuất hiện của cơn đau dạ dày. Người bệnh khi đói thường có cảm giác đau. khi ăn vào cơn đau giảm nhưng sẽ có cảm giác tức bụng. Có một số trường hợp còn có cảm giác nóng bụng, khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.

Ngoài ra, dưới đây là một số triệu chứng đau dạ dày phổ biến nhất:

Các triệu chứng của đau dạ dày

  • Xuất hiện những cơn đau bụng vùng thượng vị
  • Thường có dấu hiệu ợ chua, ợ nóng, đầy hơi
  • Có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa
  • Đi ngoài phân lỏng nát
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Chán ăn
  • Nếu để nặng có xuất huyết tiêu hóa
  • Nôn ra máu
  • Đi ngoài phân đen

Đau dạ  dày là bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm.Tthông qua những triệu chứng, vị trí đau và biểu hiện như trên, bạn có thể nhận biết được căn bệnh của mình. Khi thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu trên thì bạn cần chú ý và đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Khi bệnh được phát  hiện sớm và điều trị thì việc điều trị cũng dễ đạt kết quả hơn.

Bị đau dạ dày nên kiêng gì để bệnh nhanh khỏi

Một số thực phẩm hay đồ uống có thể khiến cơn đau dạ dày cùng các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa bùng phát dữ dội hơn. Chính vì vậy, trong thực đơn hàng ngày bạn nên hạn chế sử dụng các thức ăn sau:

1.Bia, rượu, thuốc lá

Bia, rượu, thuốc lá là các yếu tố đứng đầu trong danh sách về những loại danh mục mà người bệnh dau dạ dày nên kiêng. Bởi những loại đồ uống có cồn: Bia, rượu là những thủ phạm hàng đầu gây đau dạ dày. Khi người bệnh dung nạp quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mất nước, táo bón và niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, khi sức khỏe dạ dày không tốt, cơ thể lại tiếp nhận thêm bia, rượu, các chất kích thích sẽ dễ tạo thêm áp lực cho bao tử, dạ dày khiến dạ dày thêm tổn thương và quá trình phục hồi khó khăn hơn.

Bị đau dạ dày nên kiêng gì để bệnh nhanh khỏi 1

Ngoài bia rượu ra, thuốc lá cũng là vấn đề không hề nhỏ bởi hút thuốc lá trong bất kỳ trường hợp nào cũng là vấn đề gây hại cho sức khỏe. Hút thuốc sau khi ăn khiến cho các chất độc dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn bởi sau ăn nhu động ruột hoạt động mạnh, dạ dày co bóp hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Khi này hút thuốc khiến khói thuốc dễ hấp thụ vào phổi và các mô khắp cơ thể dẫn tới cơ thể phải hấp thu lượng lớn các thành phần có hại trong thuốc lá. Cơ thể bị kích thích rất mạnh khói thuốc, hệ hô hấp và tiêu hóa, gây ra nhiều tổn hại cho các cơ quan chức năng và các mô trên khắp cơ thể.

Ngoài ra khói thuốc lá còn tác động trực tiếp đến gan. Lượng nicotine trong thuốc lá gây kích hoạt cơ chế sản xuất cortisol, một trong những yếu tố chính gây tăng nguy cơ hình thành vết loét ở niêm mạc dạ dày.

2.Thực phẩm sống

Tất cả những loại thực phẩm sống đều không tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày ồ sống không tốt cho người bị đau dạ dày. Bởi hhững thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori , kí sinh trùng đây là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Những thực phẩm như: Rau sống, thực phẩm tái, chưa chín kĩ, nem sống, gỏi….cũng dễ khiến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng dễ tái phát và còn làm tăng nặng tình trạng viêm loét dạ dày.

3.Thịt đỏ

Theo các chuyên gia, một số loại thịt đỏ như thịt bò sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn bởi nó chứa hàm lượng  lớn protein và chất béo bão hòa. Chính vì vậy, để có thể phân giải và tiêu hóa hết hoàn toàn nhóm thực phẩm thịt đỏ, dạ dày cần phải tăng lượng axit trong dịch bao tử tiết ra. Sự gia tăng nồng độ axit sẽ không có lợi đối với những người gặp những vấn đề bao tử nói chung và đau dạ dày nói riêng.

Chính vì thế, khuyên cáo nên dung nạp các loại thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ: Thịt ếch, gà…sẽ giảm được áp lực lên bao tử, khiến dạ dày dễ tiêu hóa hơn.

4.Thực phẩm có tính axit

4.Thực phẩm có tính axit 1

 

Dung nạp nhiều thực phẩm tạo hơi, nhiều axit trong dạ dày như:

  • Dưa chua
  • Cà muối
  • Chanh
  • Cam….

Sẽ khiến khí hơi tăng tiết trong dạ dày, ngoài ra khí hơi sẽ sinh ra nhiều khi thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày cũng khiến nó kích thích tiết ra nhiều axit hơn. Chính vì thế, tình trạn ợ hơi, ợ chua sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi bạn bị đau dạ dày. Do đó, để giảm thiểu triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…. bạn nên lưu ý loại bỏ những loại thực phẩm gây kích ứng dạ dày và dễ tạo cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Ngoài ra đây cũng chính là những loại đồ muối chứa nhiều chất lên men, dễ gây kích ứng, khó tiêu, có tính axit cao có thể làm mất cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày. Do đó, những thực phẩm này gây hại và không nên dùng cho người bị các bệnh về tiêu hóa.

5.Các món mặn hoặc thực phẩm nhiều đường

Những thực phẩm chứa nhiều đường: Bánh ngọt, chocolate, kẹo, nước ngọt….Người bệnh dung nạp quá nhiều trong thời gian đau dạ dày có thể gây kích thích vì sản sinh qá nhiều axit trong dịch vị khiến cơn đau dạ dày tăng lên và bệnh đau dạ dày trở lên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những loại đồ ngọt nhân tạo còn gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa: Gây tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy..

Không chỉ đồ ngọt, với đồ mặn, khi dạ dày phải tiêu hóa những đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày. Những thực phẩm mặn khi được sử dụng trong thời gian dài cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

5.Các món mặn hoặc thực phẩm nhiều đường 1

6.Các món chưa nhiều chất béo, dầu mỡ

Các món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ có thể khiến kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa, khiến cho dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân làm tăng cân mất kiểm soát, tạo áp lực khi tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Một số món chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, đồ chiên xào khiến cho việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày trở nên khó khăn hơn.Ngoài việc gây kích thích ở đường tiêu hóa, sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên cũng ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dạ dày. Ngay cả với những người khỏe mạnh, hệ tiêu hóa khỏe mạnh khi dung nạp những thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo cũng không tốt cho sức khỏe. Chúng có thể khiến cho cơn đau dạ dày vốn đã khó chịu nay càng trở nên tồi tệ hơn. Kèm theo đó, bạn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy…

7.Thực phẩm cay, nóng, nhiều gia vị

Dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, nóng có thể gây kích ứng niêm mạc dày dày và làm các cơ trơn trong ruột co thắt mạnh hơn, từ đó làm tăng nặng cơn đau cũng như cảm giác nóng rát, khó chịu trong dạ dày.

Không chỉ vậy, những thức ăn nhiều gia vị, cay nóng cũng có thể khiến cho vết loét trong dạ dày lan rộng hơn. Điều này khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày.

7.Thực phẩm cay, nóng, nhiều gia vị 1

Những thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày nên ăn

Thực phẩm mềm dễ tiêu hóa

Những thực phẩm mềm, nhừ dễ tiêu hóa  và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể mà không làm hại đến dạ dày là lựa chọn đầu tiên người đNgoài ra để dễ nấu, dễ ăn hơn, người bệnh nên thái nhỏ trước khi nấu. Nếu không có thời gian om, ninh hầm người bệnh có thể thay bằng luộc kĩ, hấp kĩ.

Thực phẩm trung hòa axit dạ dày

Nhóm thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày giúp nhanh làm lành vết loét và hạn chế được sự tấn công của axit nên triệu chứng đau dạ dày nhờ đó được thuyên giảm. Một số loại thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày cần được kể tới:

  • Gừng
  • Trà hoa cúc
  • Hạnh nhân…

Thực phẩm giúp nhanh lành vết loét

Một số dưỡng chất giúp nhanh lành vết loét, giúp vết loét nhanh phục hồi: Protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin và khoáng chất… Những loại dưỡng chất này có nhiều trong các loại thực phẩm: Tôm, cá, rau màu xanh đậm như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn…Người bệnh lựa chọn bổ sung những loại thực phẩm này sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tái tạo lại lớp niêm mạc ở vị trí loét

Tuy nhiên người bệnh cũng nên lưu ý cần cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, không nên bổ sung quá nhiều bởi một số loại thực phẩm bổ sung quá nhiều cũng không tốt cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm bảo vệ niêm mạc

Bảo vệ niêm mạc dạ dày là biện pháp cần thiết bởi nó bảo vệ các vết loét trên niêm mạc trước sự tấn công của các yếu tố gây đau dạ dày như: vi khuẩn HP và axit dạ dày. Từ đó giúp giảm thiểu hạn chế các cơn đau và giúp vết loét có thời gian hồi phục.

Một số loại thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày cần kể đến:

  • Mật ong
  • Chuối
  • Trứng….

Thực phẩm bảo vệ niêm mạc 1

Đâu là nguyên tắc ăn uống cho người đau dạ dày?

Bên cạnh những loại thực phẩm người đau dạ dày cần tránh xa, một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu và phòng tránh bệnh đau dạ dày tái phát. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau đây

  • Chế độ ăn uống điều độ, khoa học bao gồm: Ăn đúng giờ, đúng bữa, có định lượng khi ấy sẽ hình thành phản xạ có điều kiện giúp hỗ trợ hệ bài tiết tuyến tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Ăn đủ bữa rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Người bệnh cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày cho dù đói hay không đói, không nên để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi ấy axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
  • Khi ăn, người bệnh nên ăn chậm, nhai kĩ bởi khi nhia kĩ nước bọt cũng tiết ra nhiều hơn, điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời giảm sức ép lên dạ dày và thời gian lưu của thức ăn trong dạ dày
  • Uống nước đầy đủ và đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn, uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Ngoài ra khi ăn uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

 Lưu ý về chế độ sinh hoạt, điều trị cho người dau dạ dày

Với những người đau dạ dày, chế độ ăn uống và kiêng những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những phương pháp hỗ trợ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn, không gây thêm tổn thương nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày. Ngoài chế độ ăn uống, nên kiêng những loại thực phẩm không tốt giúp cho việc điều trị nhanh khỏi hơn thì chế độ sinh hoạt khoa học cũng giúp người bệnh tăng cường sức khỏe góp phần chữa bệnh đau dạ dày tiến triển tốt hơn

Chính vì vậy bạn có thể tham khảo chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ dưới đây:

  • Nên tuân thủ phương pháp điều trị theo liệu trình của bác sĩ, nếu không đỡ, hay trong quá trình điều trị có bất cứ khác lạ nào nên đi khám lại ngay để có phác đồ điều trị phù hợp với bệnh tình và sức khỏe.
  • Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị khi mắc các bệnh lý khác. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng thêm thuốc bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày dày. Có thể khiến bệnh tình nặng hơn thậm chí gây xuất huyết dạ dày nguy hiểm tới  sức khỏe, tính mạng.
  • Tránh căng thẳng thần kinh, stress, mệt mỏi, lo âu hoặc có các chấn thương về mặt tâm lý, tình cảm bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới dạ dày, tiêu hóa
  • Nên có chế độ làm việc, ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya hoặc lao động quá sức.

Chấm dứt đau dạ dày, ổn định tiêu hóa bằng Bình Vị Thái Minh

Sử dụng Bình vị Thái Minh giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đau dạ dày và ổn định tiêu hóa là lựa chọn được nhiều chuyên gia, bác sĩ tiêu hóa khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Công nghệ cao Thái Minh HiTech – Nhà máy đạt chuẩn GMP,  Bình vị Thái Minh được chiết xuất từ những thảo dược nổi tiếng rất tốt cho dạ dày như:

  • GIGANOSIN (Chiết xuất từ Dạ cẩm và Lá khôi),
  • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu),
  • Ngoài ra còn có: Cao núc nác, cao thương truật.

=> Chính vì vậy ưu điểm nổi bật của Bình Vị Thái Minh là mang đến cơ chế tác động toàn diện: Vừa trung hòa acid dịch vị, vừa giảm viêm, bao vết loét, đồng thời cải thiện hiệu quả các triệu chứng. Bởi vậy người bệnh không cần phải dùng phối hợp nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Chấm dứt đau dạ dày, ổn định tiêu hóa bằng Bình Vị Thái Minh 1

Như vậy Bình vị Thái Minh giúp:

  • Trung hòa, giảm acid dịch vị, hạn chế hiện tượng trào ngược acid dạ dày
  • Bao bọc, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn cản sự bào mòn của acid dịch vị, từ đó tạo thời gian trống để các tế bào niêm mạc tự phục hồi
  • Kích thích tiêu hóa, tăng tốc độ tháo rỗng của dạ dày, giảm trào ngược, đầy hơi.

Nếu cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý viêm loét dạ dày xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 1800.6397 để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc hoặc:

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

 

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...