15 cách giảm đau dạ dày đơn giản, dịu cơn đau sau 10-15'
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cực kì phổ biến. Một trong những nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày là do thói quen ăn uống không lành mạnh. Chính vì thế để giảm thiểu tình trạng đau dạ dày, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để có thể giảm các triệu chứng của bệnh. Song song với việc đó, bạn có thể thực hiện một số mẹo dưới đây để giảm đau dạ dày tại nhà.
Mục lục
Đau dạ dày và triệu chứng của đau dạ dày?
Dạ dày còn gọi là bao tử – một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa. Đây được coi là 1 túi đựng thức ăn được nối với tá tràng. Dạ dày cấu tạo gồm 2 bộ phận: hang vị và thân dạ dày, bên ngoài cấu tạo gồm 4 lớp: Thanh mạc, lớp cơ, hạ niêm mạc và niêm mạc.
Dạ dày có chức năng chính là vận động, nhu động và bài tiết tiêu hóa. Chức năng vận động của dạ dày dựa vào sự co thường xuyên ở lớp cơ dạ dày, khi dạ dày được chứa đầy thì trương lực dạ dày bị giảm còn khi dạ dày rỗng hoặc vơi thì trương lực lại tăng cao. Khi thức ăn đi vào dạ dày khoảng 10-15 phút, thức ăn càng đi xuống đến gần tâm vị thì sự nhu động càng tăng, dạ dày co bóp, nhào trộn và nghiền nhỏ thức ăn với dịch vị và đưa xuống ruột. Ngoài ra chức năng tiêu hóa còn có tác dụng điều chỉnh đóng hoặc mở môn vị giúp kích thích bài tiết dịch hoạt hóa các men tiêu hóa. Khi đó dạ dày sẽ sản xuất secretin để kích thích bài tiết dịch tụy…
Theo các giáo sư bác sĩ chuyên khoa nội soi tiêu hóa hàng phần lớn những người mắc bệnh đau dạ dày đều có 5 dấu hiệu, triệu chứng chính cần kể tới:
- Đau bụng vị trí trên rốn ( vùng thượng vị )
- Đầy bụng khó tiêu
- Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng…
- Buồn nôn hoặc nôn
- Đại tiện ra máu
➤Xem chi tiết: Những triệu chứng bệnh đau dạ dày bạn nên biết
15 cách làm giảm đau dạ dày hiệu quả tại nhà
1.Xoa bụng
Cách chữa đau dạ dày nhanh nhất mà không cần dùng nguyên liệu gì đó là bằng mẹo xoa bụng? Mẹo xoa bụng sử dụng khi người bệnh xuất hiện những cơn đau nhẹ, Mẹo xoa bụng cũng được dân gian lưu truyền rộng rãi, được ứng dụng như phương pháp trị liệu. Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy các động cơ học từ thao tác xoa bóp giúp tăng tuần hoàn máu và làm dịu dây thần kinh bị kích thích quá mức. Chính vì thế xoa bụng giúp giảm đau dạ dày cùng một số triệu chứng của bệnh đi kèm.
Biện pháp xoa bụng mang lại cải thiện rõ rệt với những trường hợp đau dạ dày do ăn uống quá mức, đi kèm với chứng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi. Xoa bụng không chỉ có tác dụng giảm đau dạ dày, tác động cơ học từ biện pháp xoa bóp còn giúp kích thích hoạt động tiêu hóa và đẩy khí thừa ra bên ngoài.
Hướng dẫn thực hiện động tác xoa bụng:
- Bỏ 1 ít dầu nóng vào lòng bàn tay, xoa đều cho tay nóng lên
- Sau đó, tiến hành đặt 2 tay lên vùng bụng và xoa bóp vùng bụng theo chiều lên – xuống và trái – phải
- Sau đó tiến hành xoa theo chiều ngược lại
- Xoa liên tục trong 10 – 15 phút để nhận thấy hiệu quả rõ rệt
Lưu ý:
- Tránh xoa bóp bụng khi vừa ăn quá no.
- Nên xoa bóp sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và giảm nhẹ cơn đau.
2.Uống nước ấm
Đau dạ dày nên uống nước nóng hay lạnh? Nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố trực tiếp làm bùng phát cơn đau ở dạ dày là do dịch vị được bài tiết quá mức làm cho HCl trong dịch vị sẽ tấn công, làm phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc và bắt đầu ăn mòn tế bào biểu mô. Chính vì thế gây đau vùng thượng vị kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa. Khi người bệnh không kiểm soát kịp thời, niêm mạc dạ dày có thể hình thành ổ viêm, loét hoặc thậm chí là vỡ mạch máu (xuất huyết)
Uống nước ấm khi xuất hiện cơn đau dạ dày là một biện pháp chữa cháy rất hữu hiệu. Tác dụng của nước ấm là tăng khả năng trung hòa độ axit của dịch vị và giảm mức độ kích thích lên tế bào biểu mô, nước ấm sẽ giúp pha loãng dịch vị dạ dày, giảm bớt cảm giác đau. Ngoài ra đau dạ dày uống nước ấm vào buổi sáng cũng là một thói quen nên duy trì với những người bệnh dạ dày có hệ tiêu hóa không tốt. Uống nước ấm buổi sáng sẽ giúp hệ tiêu hóa sẽ được rửa sạch và sẵn sàng cho một ngày hoạt động đầy năng lượng.
Lưu ý:
Khi uống nước ấm nên uống từng ngụm nhỏ để làm dịu niêm mạc thực quản, dạ dày và giảm độ axit của dịch vị
3.Chườm nước nóng
Khi bạn thực hiện các cách trên mà cơn đau dạ dày không thuyên giảm, bạn có thể thực hiện phương pháp chườm nóng, chườm ấm. Túi chườm nóng có tác dụng làm giãn mạch máu, lưu thông máu ở vùng thượng vị, đồng thời làm dịu hiện tượng thành dạ dày co bóp quá mức và giảm đau đáng kể. Phương pháp chườm nóng còn giúp tăng tuần hoàn máu đến dạ dày và đường ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giảm nhẹ tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu ở bệnh nhân có vấn đề về dạ dày.
Hướng dẫn thực hiện chườm nóng chườm ấm:
VGFB FG
- Sử dụng ấm( dùng nước ấm có nhiệt độ từ 50 – 65 độ C) đổ trực tiếp vào túi chườm hoặc chai
- Nếu dùng chai thì nên bọc qua 1 lượt khăn mỏng rồi lăn chai ở vùng bụng trên, lăn cho đến khi vùng bụng nóng đều, bắt đầu thực hiện động tác xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trực tiếp lên vùng thượng vị trong 10 – 20 phút
- Chỉ sau một thời gian ngắn, cảm giác đau rát và khó chịu ở vùng thượng vị sẽ thuyên giảm đáng kể
- Để gia tăng hiệu quả, bạn nên hít thở sâu trong quá trình chườm để làm dịu hiện tượng co bóp quá mức của dạ dày
Cách 2: Muối rang hoặc gạo rang
- 1 bát gạo hoặc muối rang lên cho nóng
- khi nóng thơm lên thì đổ ra 1 chiếc khăn mặt
- Bọc lại và xoa lên vùng bụng
- Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ
- Máu lưu thông đến dạ dày tốt hơn sẽ làm giảm sự co thắt ở dạ dày, cơn đau dạ dày sẽ được xoa dịu và biến mất nhanh chóng.
4.Sử dụng nước muối loãng
Từ xưa, dân gian đã truyền tai nhau cách giảm đau dạ dày bằng nước muối ấm pha loãng. Bởi nước muối ấm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn đường tiêu hóa, làm sạch đường ruột và giảm đau co thắt dạ dày.
Hướng dẫn thực hiện pha nước muối loãng
- Sử dụng 1 thìa cà phê muối tinh
- Bỏ vào1 cốc nước ấm 250ml
- Khuấy đều cho tan hết
- Uống từng ngụm nhỏ khi bị cơn đau dạ dày hoành hành
Lưu ý:
- Khi pha nước muối nên pha nhạt 1 chút, không nên pha quá mặn
- Tránh uống quá nhiều vì lượng muối tăng lên trong cơ thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn, gây tổn hại đến chức năng của thận
5.Sử dụng baking soda
Baking soda chứa hàm lượng natri cao nên muối nở có khả năng giảm độ axit trong dịch vị dạ dày, giảm bớt dịch vị dư thừa. Vì thế baking soda giúp giảm nhẹ mức độ kích thích của dịch vị lên niêm mạc cơ quan tiêu hóa. Khi dạ dày xuất hiện những con đau, sử dụng baking soda có thể giảm mức độ đau và một số triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi, ợ chua,…
Hướng dẫn sử dụng baking soda
Dùng baking soda pha loãng là cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và cải thiện một số triệu chứng: Đầy hơi, chướng bụng và ợ nóng.
- 1 thìa cà phê baking soda cho vào 1 cốc nước ấm 300ml
- Khuấy đều lên cho tan hết
- Uống khi bắt đầu có cơn đau dạ dày hoặc sau ăn 2 tiếng
- Với những đối tượng bị trào ngược có thể uống trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ để ngăn hiện tượng ợ nóng
6.Uống sữa ấm
Sữa có hàm lượng protein và canxi dồi dào và nó có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày. Cũng chính vì vậy mà nhiều người cho rằng uống nhiều sữa sẽ giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ, giảm thiểu các cơn đau thắt vùng bụng
Tuy nhiên không nên lạm dụng sữa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu dùng quá nhiều, sữa kích thích tiết acid làm tăng nặng tình trạng đau dạ dày. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng sữa khi cảm thấy quá đau và không nên sử dụng nhiều.
☛ Tham khảo đầy đủ tại: [Giải đáp] Người bị đau dạ dày có nên uống sữa không?
7.Dùng trà cam thảo
Theo Đông y, cam thảo có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải độc, dưỡng khí và thông kinh mạch. Từ xa xưa, cam thảo đã được dùng để pha uống trị các chứng bệnh ở đường tiêu hóa như đau dạ dày, khó tiêu, loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.
Theo Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong cam thảo (glabrae và glabridin) có khả năng trung hòa dịch vị, đẩy nhanh tốc độ làm lành vết loét và ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn Hp – tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng.
Chính vì vậy, cam thảo được sử dụng làm vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh
Hướng dẫn sử dụng cam thảo:
- Rễ cam thảo: 1-2 gam đem rửa sạch và cho vào cốc có nắp đậy
- Chế thêm 300ml nước đun sôi và đậy nắp hãm lại 10-15 phút
- Nên uống từng ngụm nhỏ để đạt hiệu quả tốt (nên uống khi trà còn ấm)
8.Dùng nha đam trị đau dạ dày
Nha đam hay còn được gọi là lô hội có chứa nhiều nước và giàu vitamin, khoáng chất nên thường được dùng để chế biến các thức uống để giải nhiệt. Theo dân gian, lô hội có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng chữa các chứng bệnh do nhiệt như nóng trong, đau dạ dày do ăn đồ cay nóng và uống nhiều rượu bia.
Ngoài ra trong nha đam có lượng chất xơ dồi dào trong có khả năng giảm độ pH trong dịch vị. Bên cạnh đó, thảo dược này còn chứa hoạt chất glucomannans và anthraquinone có khả năng giảm tiết axit, đồng thời giảm hiện tượng trào ngược và các triệu chứng khó chịu khác.
Chính vì thế, nha đam còn được tận dụng để chữa đau dạ dày và một số vấn đề về tiêu hóa.
Hướng dẫn cách dùng nha đam:
- Nha đam tươi:2-3 nhánh rửa sạch và gọt bỏ vỏ
- Lấy phần thịt trắng bên trong đem xay nhuyễn,
- Trộn thêm 1 ít đường và uống trực tiếp
- Nên dùng uống nha đam trước khi ăn khoảng 20 phút hoặc dùng khi đói để làm dịu cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị
9.Trà mật ong
Trong mật ong có chất hydrogen peroxide tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, nấm và virus. Các thành phần các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giảm gốc tự do sản sinh trong quá trình viêm, qua đó giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Nha đam có kết cấu dạng đặc, sánh mịn và khả năng dính cao, mật ong có thể tạo thành một lớp màng bao phủ niêm mạc thực quản giúp giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày một cách rõ rệt.
Hướng dẫn cách dùng mật ong trị đau dạ dày:
- Mật ong nguyên chất: 4-5 thìa cà phê
- Cho vào cốc và chế thêm 250ml nước ấm
- Khuấy đều và uống từng ngụm để mật ong thẩm thấu tốt vào niêm mạc
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bật mí 5 cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
10.Trà gừng mật ong
Theo Đông y gừng có tính ấm, chống buồn nôn và làm ấm tỳ vị, gừng được dùng để chữa đau bụng và giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Chính vì vậy, dân gian dùng gừng trong trường hợp đau dạ dày và đau bụng do lạnh (nhiễm phong hàn hoặc do ăn phải thực phẩm có vị tanh, tính hàn).
Theo y học hiện đại nghiên cứu trong gừng có các thành phần hợp chất: Zingerone, Gingerol và Shogaol có khả năng giảm đau, kháng khuẩn và điều hòa nhu động ruột một cách tự nhiên. Vì thế dùng trà gừng hoặc ngậm gừng tươi có thể giảm nhanh cơn đau dạ dày và cảm giác buồn nôn, nôn mửa đáng kể.
Hướng dẫn cách pha trà gừng giảm đau dạ dày:
- Gừng tươi: 1 củ rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
- Có thể đem đập dập và bỏ vào cốc, chế thêm 200ml nước sôi
- Đậy nắp lại trong 10-15 phút
- Tiếp đó thêm 1 ít mật ong vào, khuấy đều và dùng uống trực tiếp
- Hoặc nếu đau dạ dày mà không có thời gian pha nước gừng, bạn có thể ngậm 1 vài lát gừng tươi cũng có thể giảm đau bụng hiệu quả
11.Nghệ và mật ong
Nghệ chứa nhiều hoạt chất curcumin có khả năng làm lành vết thương, chống viêm sưng và trung hòa nồng độ axit. Như đã chia sẻ ở trên, mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp tăng khả năng chống chịu của dạ dày. Chữa đau dạ dày bằng mật ong và nghệ là phương pháp hữu hiệu mà người bệnh có thể sử dụng.
Hướng dẫn cách dùng nghệ mật ong giảm đau dạ dày
Cách 1:
- 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
- Pha cùng 200ml nước ấm
- Khuấy đều và uống mỗi ngày hoặc uống khi có cơn đau dạ dày để giảm đau và kích thích tiêu hóa
Cách 2:
- Nghệ và mật ong bỏ chung 1 bát tô to
- Trộn thật đều đến khi vo thành từng viên bằng ngón tay
- Dải ra đĩa và hong khô rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Nên uống mỗi lần 5 viên, ngày 3 lần
- Cách dùng này giúp làm dịu cơn đau trong chốc lát. Bạn cũng nên duy trì cách này sau mỗi bữa ăn để điều trị lâu dài.
12.Trà hoa cúc
Trong hoa cúc có chứa tinh dầu hoa cúc bisabolol (levomenol): Đây là hoạt chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống kích ứng và dị ứng. Chính vì vậy, trà hoa cúc không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, chống co thắt các cơ ở dạ dày.
Cách dùng hoa cúc giảm đau dạ dày
Cách 1:
- Hoa cúc khô: 10g và 30ml mật ong
- Bỏ 10g hoa cúc vào ấm và tráng qua một lần với nước sôi.
- Chế thêm nước vừa vừa đun sôi vào hãm trà 10-15 phút.
- Chắt lấy nước trà pha chung với mật ong nhâm nhi rồi nuốt từ từ.
Cách 2:
- Gừng tươi 5g rửa sạch, thái lát cho vào 1 cốc cùng 5g hoa cúc
- Chế nước sôi và đậy nắp khoảng 10-15 phút và thưởng thức
- Có thể uống 1-2 lần mỗi ngày để giảm bớt cơn đau.
Lưu ý:
Gừng có tác dụng giúp trung hoà các axit trong dạ dày, tăng dịch tiêu hoá trong khi gingerol giảm khó chịu và buồn nôn. Gừng kết hợp với trà hoa cúc, một phương pháp hữu hiệu giúp cơn đau được xoa dịu một cách nhanh chóng.
13.Sử dụng lá bạc hà
Theo nghiên cứu khoa học, trong lá bạc hà có nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng chống oxi hóa, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra lá bạc hà cũng có tác dụng giảm đau bụng và khó tiêu hiệu quả.
Hướng dẫn cách dùng lá bạc hà giảm đau dạ dày
Cách 1: Nước ép lá bạc hà
- 1 năm lá bạc hà đem rửa sạch cho vào xay nhuyễn hoặc giã nát
- Lọc vắt lấy phần nước cốt của lá bạc hà
- Uống nước cốt pha thêm nước để uống giúp làm dịu cơn đau.
Cách 2:
Khi đau dạ dày có thể nhai một hoặc hai lá bạc hà tươi 2-3 lần trong vài ngày sẽ dịu bớt cơn đau dạ dày của bạn.
14.Thức ăn thô
Theo các chuyên gia, khi ăn nhiều thực phẩm thô thay thế cho thực phẩm đã tinh lọc là giải pháp quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của những người đau dạ dày. Thực phẩm thô có chứa nhiều các chất xơ, sinh tố và các chất khoáng, những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn.
Trong thức ăn thô có lượng lớn chất bicacbonat, có khả năng trung hòa acid dịch vị dạ dày. Chính cì thế, bánh mì và các loại bánh quy có thể là giải pháp tạm thời nhằm làm giảm đau dạ dày hiệu quả. Lượng acid trong dạ dày được trung hòa bớt, niêm mạc sẽ bớt bị tổn thương và cảm giác đau sẽ giảm đi đáng kể. Không chỉ vậy, các loại hạt thô có chứa rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào của thành trong của dạ dày.
15.Thực đơn ăn uống phù hợp
Việc lựa chọn thực đơn ăn uống phù hợp cho người đau dạ dày là rất quan trọng, bởi nó tăng khả năng bảo vệ và bao bọc dạ dày, giúp dạ dày dễ tiêu
- Người đau dạ dày nên ăn các mềm dễ tiêu như: Món cháo, vừa nhiều dinh dưỡng vừa làm dễ tiêu như cháo sen, cháo gạo lứt…
- Các loại nước ép như nước ép khoai tây, nước ép bắp cải có khả năng giảm viêm, bao bọc vết loét, từ đó giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.
- Sử dụng các loại soup đã được nấu chín, nhừ sẽ không gây ra áp lực với hệ tiêu hóa đồng thời giảm thiểu chất béo sẽ hấp thụ vào cơ thể.
➤Xem thêm: Các món cháo dành cho người đau dạ dày
Bình vị Thái Minh hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả
Những mẹo giúp giảm đau dạ dày như trên sử dụng thảo dược tự nhiên được đánh giá an toàn, lành tính. Tuy nhiên phương pháp này chỉ tác dụng hỗ trợ giảm đau và điều trị bệnh với trường hợp bệnh mới khởi phát và chưa diễn biến nghiêm trọng. Để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh có thể sử dụng thêm những thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Một trong những sản phẩm được các bác sĩ và chuyên gia đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội là Bình vị Thái Minh.
Những thành phần của 1 viên nén Bình vị Thái Minh được phân tích như sau:
- Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu): Tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
- Giganosin : Chiết xuất từ Dạ cẩm và là Khôi tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét
- Thương truật : Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc
- Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết acid dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Chính vì sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tốt cho dạ dày nên nó mang lại sự tâm tuyệt đối cho người dùng cùng công dụng điều trị chuyên sâu bệnh về:
- Giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
- Tung hòa acid dịch vị và làm lành vết loét.
- Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
- Chống dị ứng, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày
Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như các bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày, bạn hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6397 hoặc kết nối Zalo 0961567625 để được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.