Top 11 loại lá trị đau dạ dày hàng đầu

Ngoài phương pháp chữa đau dạ dày bằng thuốc Tây thì sử dụng các loại lá trị đau dạ dày theo phương pháp dân gian được rất nhiều người áp dụng bởi nguyên liệu dễ kiếm, chi phí rẻ và lành tính. Dưới đây là một số loại lá trị đau dạ dày bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Top 11 loại lá trị đau dạ dày hàng đầu 1

Đau dạ dày hay còn được gọi là đau bao tử, là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do viêm loét, tổn thương dẫn tới những cơn đau và khó chịu cho người bệnh. Đau dạ dày thường có những biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên, một số trường hợp lại không có dấu hiệu đặc trưng mà chỉ có những cơn đau bụng âm ỉ.

Các loại lá trị đau dạ dày được nhiều người biết đến!

Dưới đây là 11 loại lá được sử dụng phổ biến trong dân gian trị đau dạ dày:

1. Lá khôi tía

1. Lá khôi tía 1

Công dụng lá khôi tía:

Trong lá khôi tía chứa hai thành phần hoạt chất Tanin & Glycosid có tác dụng kháng viêm, làm lành nhanh những vết loét, vết sẹo và đặc biệt làm hạn chế sự gia tăng acid dư thừa trong dạ dày, giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua và đau rát vùng thượng vị.

Cách dùng lá khôi tía như sau:

Cách 1:

  • Dùng 1 nắm lá khôi tía tươi rửa sạch cho vào nồi đun cùng 500ml nước.
  • Đun sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 5-10 phút.
  • Chắt lấy nước uống 2-3 lần/ ngày.

Cách 2:

  • Chuẩn bị lá khôi tía khô: 60gr, bồ công anh: 40gr, cam thảo tây: 20g, khổ sâm: 12gr đem rửa sạch
  • Cho nguyên liệu vào nồi đun cùng 1,5 lít nước.
  • Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút.
  • Chắt lấy nước chia làm 3 phần uống 3 lần trong ngày
  • Nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút.

2. Lá dạ cẩm

2. Lá dạ cẩm 1

Công dụng lá dạ cẩm:

Theo Y học cổ truyền, lá dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, tiêu viêm hiệu quả. Ngoài ra, dạ cẩm còn có tác dụng trung hòa axit dạ dày, làm bớt ợ hơi, ợ chua, nhanh lành vết loét mau chóng phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Cách dùng lá dạ cẩm như sau:

  • Chuẩn bị 25 gr lá dạ cẩm khô đem rửa thật sạch.
  • Cho lá dạ cẩm vào nồi đun cùng 1 lít nước
  • Đun sôi và vặn lửa nhỏ liu riu thêm 10 phút
  • Chắt lấy nước chia làm 3 phần uống trong ngày
  • Nên uống trước bữa ăn khoảng 20 phút hoặc uống khi thấy đau dạ dày .

3. Lá mơ lông

3. Lá mơ lông 1

Công dụng của lá mơ lông:

Y học cổ truyền đã chỉ ra, lá mơ lông có vị đắng, mùi hơi hôi, tính mát có tác dụng trong việc sát khuẩn và giải độc. Vì vậy, trong các bài thuốc Đông y thường dùng lá mơ lông để cải thiện các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày

Theo y học hiện đại nghiên cứu, trong lá mơ lông có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin giúp trung hòa axit đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, điều hòa hoạt động hệ tiêu hóa.

Cách dùng lá mơ lông như sau:

  • Chuẩn bị 1 nắm lá mơ lông tươi khoảng 20-30gr đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng 5 phút, vớt ra để thật ráo nước.
  • Ép lá mơ lông hoặc giã lọc lấy nước
  • Uống trực tiếp hoặc pha thêm nước rồi uống 1-2 lần/ ngày.
  • Duy trì 5-7 ngày sẽ thấy có tác dụng.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Lá mơ lông chữa đau dạ dày có tốt?

4. Lá trầu không

4. Lá trầu không 1

Công dụng của lá trầu không:

Theo Đông y, lá trầu không có tính ấm, vị cay, có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Y học hiện đại nghiên cứu, trong lá trầu không có chứa hoạt chất tanin giúp làm lành các tổn thương do viêm loét ở dạ dày, điều hòa, cân bằng độ pH, hạn chế và ngăn cản sự phát triển các tế bào tự do và vi khuẩn gây tình trạng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày.

Cách dùng lá trầu không như sau:

Cách 1:

  • Lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra để thật ráo nước rồi vò nát.
  • Cho lá trầu không vào ấm, đun cùng 500ml nước trong khoảng 15 phút
  • Tắt bếp để nguội rồi chắt lấy nước uống sau bữa trưa 1 tiếng.

Cách 2:

  • Lấy 2 lá trầu không bánh tẻ, không già, không non đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng
  • Vớt lá ráo nước và nhai trực tiếp thật kĩ.
  • Nên nhai lá trầu mỗi ngày để đẩy lùi triệu chứng bệnh.
Lá trầu không có vị cay, tính nóng nên việc nhai lá trầu hơi khó, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn thực hiện phương pháp này.

5. Lá tía tô

5. Lá tía tô 1

Công dụng của lá tía tô:

Theo Đông y, lá tía tô có tính ấm, vị cay nhẹ và có mùi thơm giúp chống viêm, làm lành niêm mạc và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày. Y học hiện đại đã nghiên cứu, trong lá tía tô có hoạt chất quercetin, acid rosmarinic,… có khả năng sát trùng, kháng viêm. Hàm lượng Vitamin C trong loại lá này còn tăng cường sức đề kháng, cải thiện miễn dịch cơ thể. Vì vậy, sử dụng lá tía tô trị đau dạ dày là phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Cách dùng lá tía tô như sau:

Cách 1:

  • Lấy 1 nắm lá tia tô tươi đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng rồi vớt để ráo nước.
  • Cho tía tô vào nồi đun cùng 500ml nước cho sôi
  • Vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút thì chắt lấy nước.
  • Chia nước tía tô thành 2 phần uống 2 lần trong ngày.
  • Nên uống nước tía tô ấm để phát huy hết tác dụng.

Cách 2:

  • Lấy 1 nắm lá tía tô tươi đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để thật ráo nước.
  • Khi thấy dấu hiệu đau dạ dày hoặc trào ngược, người bệnh nhai vài lá tía tô kèm mấy hạt muối hạt rồi nuốt cả cái lẫn nước.
  • Nếu thấy khó ăn, bạn có thể ăn lá tía tô như một loại rau sống trong bữa ăn sẽ dễ chịu hơn.

6. Lá ổi non

6. Lá ổi non 1

Công dụng lá ổi:

Theo y học cổ truyền, lá ổi có tính ấm, chứa nhiều tinh dầu và hoạt chất chống viêm, khử khuẩn nên được dùng nhiều trong điều trị viêm loét, chữa lành vết thương. Đặc biệt, trong lá ổi có chứa hoạt chất tanin kết hợp với protein trong dịch vị dạ dày tạo thành một lớp màng phủ lên bề mặt niêm mạc dạ dày giúp giảm đau, tiêu viêm.

Cách dùng lá ổi như sau:

Cách 1:

  • Sử dụng 1 nắm lá ổi khoảng 15 lá đem rửa sạch, ngâm 1 lượt nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt để ráo nước.
  • Cho lá ổi vào ấm đun cùng 500ml cho sôi khoảng 15 phút.
  • Chắt lấy nước uống như uống trà.
  • Muốn thơm ngon hơn có thể cho chút mật ong.

Cách 2:

  • Chuẩn bị một nắm lá ổi rửa sạch và ngâm nước muối loãng rồi cho vào chảo sao cùng 2-3 nắm gạo lứt đến khi vàng thơm.
  • Cho lá ổi và gạo lứt đun cùng 800ml nước cho sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu đến khi còn 200ml nước thì tắt bếp
  • Chắt lấy nước chia làm 2-3 phần uống trong ngày.
  • Nên uống trước khi ăn tầm 45 phút.

7. Lá vú sữa

7. Lá vú sữa 1

Công dụng của lá vú sữa:

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra trong lá vú sữa có chứa chất xơ, protein, vitamin, lipid, canxi, glucid, acid malic,… giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, trung hòa axit dạ dày, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày. Nhờ đó, các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng thuyên giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, lá vú sữa còn giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng, cải thiện tình trạng thiếu máu của dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Cách dùng lá vú sữa:

  • Dùng 1 nắm lá vú sữa khô khoảng 30g đem đun cùng 500ml nước.
  • Đun sủi rồi vặn lửa nhỏ liu riu đến khi còn 200ml nước thì tắt bếp.
  • Chắt lấy nước, chia làm 2 phần uống trong ngày.

8. Lá nha đam

8. Lá nha đam 1

Công dụng lá nha đam:

Trong lá nha đam có chứa hoạt chất anthraquinon giúp ngăn chặn trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, hoạt chất glucomannan giúp cân bằng hệ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong nha đam có tác dụng tăng kích thích và giúp sự co bóp nhu động từ ruột diễn ra đều đặn hơn, cải thiện triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày như: ợ nóng, ợ chua.

Cách dùng lá nha đam:

Cách 1:

  • Dùng 1 nhánh nha đam đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái khúc ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi cho máy xay nhuyễn.
  • Dùng 1 củ nghệ tươi đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát nhỏ
  • Cho nha đam và nghệ vào nồi đun sôi lên rồi tắt bếp chờ nguội chắt ra cốc
  • Khi uống cho thêm 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, khuấy đều.

Cách 2:

  • Sử dụng 1 lá nha đam tươi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh rồi đem ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
  • Vớt nha đam để ráo nước rồi thái nhỏ, trộn cùng 1 hộp sữa chua.
  • Mỗi ngày ăn 1-2 lần sau bữa ăn.

9. Lá bạc hà

9. Lá bạc hà 1

Công dụng của lá bạc hà:

Trong lá bạc hà có chứa các chất chống oxy hoá, giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể và giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, giảm đau bụng và khó tiêu. Tinh dầu trong lá bạc hà có khả năng cải thiện chức năng đường ruột, làm giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và đau dạ dày rất tốt.

Cách dùng lá bạc hà như sau:

Cách 1:

  •  Dùng 4-5 lá bạc hà đem rửa sạch, cho vào ấm đun sôi, đậy nắp kín hãm khoảng 5 phút.
  • Chắt lấy nước uống như uống trà hằng ngày.
  • Mỗi ngày nên pha 2-3 ấm trà như vậy để uống, nếu muốn thơm ngon có thể cho thêm chút mật ong.

Cách 2:

Dùng 1-2 lá bạc hà rửa sạch, nhai trực tiếp khi thấy dấu hiệu đau bụng, đầy hơi và buồn nôn sẽ thấy triệu chứng khó chịu nhanh chóng biến mất.

10. Lá hoàn ngọc

10. Lá hoàn ngọc 1

Công dụng của lá hoàn ngọc:

Cây hoàn ngọc có 2 loại: cây hoàn ngọc âm và cây hoàn ngọc dương. Trong Đông y thường sử dụng cây hoàn ngọc âm để chữa các bệnh dạ dày.

Theo y học cổ truyền, lá hoàn ngọc non hơi nhớt, lá già không mùi vị giúp thanh nhiệt, giải độc và trị các bệnh liên quan đến dạ dày, cảm cúm, tiểu rát, tiểu ra máu, sốt cao, tiêu chảy, tả lị, mụn lồi, sẹo lồi,…

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, lá hoàn ngọc có chứa các chất như lupeol, flavonoid, botulin,… giúp thanh nhiệt, hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và kháng nấm, kháng khuẩn, điều trị bệnh về dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về đường ruột, đường tiết niệu,…

Cách dùng lá hoàn ngọc:

Cách 1:

  • Dùng 6 lá hoàn ngọc rửa sạch, ngâm qua một lượt nước muối loãng
  • Nhai sống lá hoàn ngọc cùng 1 chút muối và nuốt hết
  • Ăn đều đặn như vậy liên tục trong 1 tháng sẽ thấy bệnh đau dạ dày giảm hẳn.

Cách 2:

  • Lấy khoảng 20 lá hoàn ngọc đem rửa sạch và ngâm qua một lượt nước muối loãng.
  • Cho vào máy xay cùng 100ml nước rồi lọc lấy nước cốt.
  • Mỗi ngày uống 1-2 lần, uống trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Liên tục thực hiện cách này trong khoảng 2-3 tuần sẽ thấy triệu chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm.

11. Lá nhọ nồi

11. Lá nhọ nồi 1

Công dụng lá nhọ nồi:

Theo Đông y, lá nhọ nồi có tính hàn, vị hơi chua giúp cầm máu, tiêu độc và tăng cường chức năng gan, thận và chữa đau dạ dày.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra lá nhọ nồi chứa nhiều hoạt chất và vitamin như: vitamin K, Tanin, Carotene và Flavonozit, Ecliptin có khả năng trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tác động của vi khuẩn và axit dạ dày, cải thiện đáng kể triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…

Cách dùng lá nhọ nồi:

  • 1 nắm lá nhọ nồi đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước
  • Cho lá nhọ nồi vào máy xay hoặc dùng cối giã nát cùng nước lọc
  • Lọc lấy nước cốt chia làm 2 phần uống trong ngày.

☛ Tìm hiểu thêm: Top 10 cách chữa đau dạ dày dân gian hiệu quả

Trị đau dạ dày bằng các loại lá có hiệu quả?

Nguyên lý trị đau dạ dày của các lá thảo dược dựa trên tác dụng hoạt chất kháng viêm, khử khuẩn, giảm đau tự nhiên sẵn có trong thành phần cây để cải thiện triệu chứng viêm loét dạ dày, thúc đẩy quá trình hồi phục vết loét. Tuy nhiên cũng như bất kỳ phương pháp chữa trị nào đều có những ưu nhược điểm nhất định:

Ưu điểm:

  • Nguyên liệu dễ tìm bởi hầu hết là các loại lá thân thuộc trong đời sống.
  • Lành tính, ít tác dụng phụ vì vậy thích hợp sử dụng lâu dài.
  • Chi phí rẻ, ít tốn kém.

Nhược điểm:

  • Tác dụng chậm, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì. Hiệu quả tùy thuộc cơ địa từng người.
  • Chỉ phù hợp với tình trạng bệnh nhẹ, mới chớm.
  • Có thể tương tác với thuốc tân dược khác, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Tốn thời gian chế biến sử dụng.
  • Với trường hợp nặng tuyệt đối không nên sử dụng, cần đến cơ sở y tế thăm khám điều trị theo phác đồ bác sĩ tránh biến chứng.

☛ Tham khảo thêm: Các phương pháp chữa đau dạ dày hiệu quả

Bình Vị Thái Minh – Hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả

Để điều trị đau dạ dày, người bệnh có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Một trong những sản phẩm được các bác sĩ và chuyên gia đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội là Bình vị Thái Minh.

Bình Vị Thái Minh – Hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả 1

Bình vị Thái Minh được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên tốt cho dạ dày, trong 1 viên bén bao gồm:

  • Mucosave FG HIA (Chiết xuất từ Xương rồng Nopal và Lá Oliu): Tạo màng sinh học bao phủ lên lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, tạo khoảng trống để các tổn thương tự phục hồi. Đồng thời các polyphenol trong Mucosave có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
  • Giganosin : Chiết xuất từ Dạ cẩm và lá Khôi tác dụng trung hòa acid dịch vị, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét.
  • Thương truật : Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
  • Núc nác có chứa 5 loại flavonoid, chất đắng kết tinh Oroxylin, baicalein và chrysin có hoạt tính chống dị ứng, giảm tiết acid dạ dày, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chính vì sản phẩm mang lại sự an tâm tuyệt đối cho người dùng cùng công dụng điều trị chuyên sâu bệnh về:

  • Giảm đau, chống viêm, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
  • Tung hòa acid dịch vị và làm lành vết loét.
  • Giảm tiết acid dịch vị dạ dày, giúp lành vết thương, vết loét trên niêm mạc.
  • Chống dị ứng, giảm tổn thương viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nên dùng liên tục theo liệu trình 2 tháng, khi cải thiện tốt có thể giảm xuống liều duy trì 2 viên/ 1 ngày.

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán Bình Vị Thái Minh chính hãng gần nhất.

Đặt giao Bình Vị Thái Minh về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như các bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày, bạn hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6397 hoặc kết nối Zalo 0961567625 để được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Cập nhật lúc: 17/04/2024

Bài viết mới nhất

Loading...